Uống nước củ cây sả có trị được dị ứng?

Hỏi: Tôi 40 tuổi, mỗi lúc tôi bị dị ứng gia đình cho uống nước củ sả thì hết. Xin cho hỏi uống nước sả có tác dụng gì và sử dụng mỗi ngày trong thời gian dài thì có ảnh hưởng gì không? (Duy Hải).

Trả lời:

Cây sả là một gia vị quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Nó được dùng ăn sống hoặc tẩm ướp cho các món ăn chế biến từ thịt lợn, thịt chó, thịt bò...

Ngoài để ăn, cây sả còn nhiều tác dụng khác như dùng để gội đầu, làm hương liệu. Trong Đông y, cây sả là một loại cây thuốc thuộc loài hương thảo, có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm.

Công dụng thường biết đến của cây sả là chữa cảm cúm, đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, nôn mửa, trị rối loạn kinh nguyệt, chữa đau nhức. Cây sả trồng quanh nhà để xua côn trùng, ruồi, muỗi.

Do đặc điểm sát khuẩn, chống nấm, cây sả còn được dùng chữa chàm mặt, bôi lên các nốt muỗi đốt, chữa ghẻ. Nó cũng là một hương liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Tinh dầu cây sả được chứng minh có thể cải thiện chất lượng da như giảm mụn trứng cá và mụn nhọt, giúp da săn chắc.

Trường hợp của bạn, sử dụng nước cây sả uống hàng ngày trị dị ứng và có kết quả tốt là do tính kháng viêm, chống dị ứng của sả. Tuy nhiên, theo tôi bạn chỉ nên dùng đến lúc hết dị ứng, không nên quá lạm dụng. Chúc bạn khỏe.

Thạc sĩ đông y đa khoa Vũ Quốc Trung