Trị lang ben có nên kiêng nước, sữa rửa mặt?

Hỏi: em bị lang ben trên má gần 2 tháng. Vết lang màu trắng, không lớn và và cũng không lan rộng. Em đã thử dùng cách bôi thuốc Ketoconazole hay riềng ngâm rượu để trị lang ben nhưng không thấy hết.

Em xem trên mạng có nói điều trị vài tuần sẽ khỏi thương tổn nhưng phải mất vài tháng da mới đều màu trở lại. Vậy em muốn hỏi làm sao để biết đã trị lang ben khỏi khi mà da vẫn còn màu trắng, chưa đều màu như vậy? Và khi bị lang ben có cần kiêng nước, sữa rửa mặt không? (Hồng Yến – Hà Nội)

Trả lời:

Em Hồng Yến thân,

Lang ben do một loại nấm men ưa mỡ Pityrosporum orbiculare gây bệnh, đây là một vi nấm khá phổ biến trên thế giới.

Tổn thương trên da do vi nấm này ban đầu thường nhỏ, ở xung quang nang lông, sau đó phát triển đồng tâm thành những mảng to từ 1-10mm đường kính hoặc lớn hơn, màu sắc thay đổi từ màu nâu nhạt hoặc mất sắc tố, bề mặt sang thương phủ bởi vẩy dạng bột tương đối dày, sang thương thường không ngứa.

Lang ben có thể biến mất tự nhiên không cần điều trị, tuy nhiên nhiều trường hợp vi nấm tồn tại dai dẳng, sang thương lan rộng, gây mất thẩm mỹ. Điều trị lang ben thường sử dụng thuốc thoa kháng nấm như: Imidazole, clotrimazole, miconazole, ketoconazole… thoa trên sang thương từ 1-2 lần/ngày trong 1-2 tuần. Các kinh nghiêm dân gian không mang lại hiệu quả điều trị.

Sau điều trị có thể kiểm tra sự biến mất của vi nấm bằng cách soi tươi nhờ Scotch-test (nghiệm pháp dán băng keo dính lên sang thương, sau đó soi tìm vi nấm dưới kính hiển vi điện tử) hoặc khám da dưới ánh sáng của đèn Wood.

Những mảng mất sắc tố phải cần ít nhất từ 6- 12 tháng mới hoàn toàn biến mất, tương ứng với thời gian cần thiết để phục hồi sự hoạt động của tế bào sắc tố.

Đây là một loại vi nấm ưa mỡ, nên em có thể an tâm rửa mặt hàng ngày với các sản phẩm rửa mặt, tuy nhiên em cũng cần cần đảm bảo “đủ” thời gian điều trị cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh lang ben cũng cần phân biệt với các bệnh da khác như:

  • Vẩy phấn hồng Gibert
  • Vẩy nến dạng giọt
  • Viêm da tiết bã
  • Bạch biến
  • Chàm đồng tiền
  • Bệnh phong

Do đó khi có bất kỳ các dấu hiệu trên da tương tự lang ben, em nên đến khám tại bệnh viện để có được chẩn đoán chính xác đúng bệnh, không nên tự điều trị.

Thân mến,

BS Đoàn Mạnh Khải

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM