Tại sao muỗi đốt lại bị ngứa và sưng?

Chưa ai trong đời mà chưa từng bị muỗi cắn, có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao muỗi đốt lại bị ngứa và sưng? đáp án sẽ có tại đây.

Những con muỗi vo ve xung quanh bạn, rồi tranh thủ lúc bạn không chú ý, chích bạn khiến da bạn bị sưng và ngứa ngáy điều này thật khó chịu phải không nào?

Tại sao muỗi đốt lại bị ngứa và sưng?

Muỗi có vòi rất nhọn để có thể đâm qua da con mồi. Trong vòi của muỗi có chứa chất chống đông máu, để khi chích vào cơ thể người sẽ khiến máu không bị đông giúp muỗi thoải máu hút máu cho tới khi no. Bên cạnh đó trong nước bọt của muỗi cũng có một chút thuốc tê, nên chúng ta không nhận ra mình bị muỗi đốt trong vài gây đầu.

tai sao muoi dot lai bi ngua

Khi ấy, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể IgG và IgE để phản ứng lại với việc đốt của muỗi. Phản ứng tự vệ này làm cho da chúng ta sưng và ngứa. Đối với trẻ em thì bị sưng to hơn vì hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện và "luyện tập" để phản ứng lại với việc muỗi cắn.

Vùng da này chỉ hết phồng rộp/ngứa khi mà hệ miễn dịch của cơ thể phá tan hoàn toàn được các protein trong nước bọt của muỗi.

Ngoài việc gây sưng và ngứa, muỗi đốt còn có thể truyền các bệnh như sốt rét, bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm. Để giảm ngứa và sưng khi bị muỗi đốt, bạn có thể dùng dầu nóng bôi lên các nốt muỗi đốt và một số cách để trị vết thâm do muỗi đốt. Bạn cần tránh gãi nhiều vì gãi có thể gây trầy xước da, dẫn đến thâm tím và da dễ bị nhiễm khuẩn.