Tác hại của sương mù đến sức khỏe?

Hỏi: Mùa này ở miền núi có rất nhiều sương mù. Cô giáo em thường dặn sức khỏe cần phải mặc quần áo, đội mũi, quàng khăn kín mặt vào buổi sáng khi đi học bởi những tác hại của sương mù. Xin quý báo tư vấn giúp.

Trả lời:

Sương mù là hiện tượng hơi nước trong khí quyển ngưng kết lại thành những hạt nước rất nhỏ lơ lửng trong không khí và làm giảm tầm nhìn của chúng ta.

Căn cứ vào nguyên nhân hình thành, ở Việt Nam thường có 2 loại: sương mù bình lưu và sương mù bức xạ.

Đối với khu vực đô thị, thành phố xuất hiện dạng hỗn hợp bao gồm sương mù bức xạ và sương mù bình lưu. Khi nắng lên dạng sương mù hỗn hợp này không tan nhanh, nhưng tác hại của sương mù loại này đến sức khỏe do hơi nước giữ lại những chất ô nhiễm trong tầng thấp. Vì vậy, ở các thành phố lớn sương mù có khả năng ô nhiễm hơn so với ngoại ô, vùng miền núi.

Những chất ô nhiễm trong không khí trên tác động không tốt lên hệ hô hấp người, các bệnh nhạy cảm với thời tiết như: ho, cảm cúm, huyết áp… cũng xuất hiện nhiều hơn.

Đối với vùng miền núi thường gặp dạng sương mù bình lưu khi không khí ẩm di chuyển ngang qua nơi có bề mặt lạnh hình thành sương mù, ở những vùng núi cao sương mù có thể xuất hiện quanh năm, do vậy độ ẩm thường cao hơn khiến cho thời tiết ẩm và lạnh. Tác hại của sương mù đến với những người mắc bệnh về đường hô hấp cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và rất dễ nhiễm lạnh. Đối với những người khỏe mạnh, khi thời tiết có sương mù nếu ra ngoài cần mặc thêm quần áo ấm để tránh nhiễm lạnh.

Bác sĩ Phạm Thìn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM