Tác dụng của aspirin trong điều trị bệnh gút

Đăng lúc 04/06/2013.

Hỏi: Tôi bị bệnh gút do tăng axit uric, được bác sĩ chỉ định dùng aspirin. Tôi nghe nói đây là loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Tôi không hiểu vì sao aspirin lại được sử dụng trong điều trị bệnh gút. Xin hỏi, tác dụng của aspirin thế nào? Ngô Tiến Huy (Nam Định)

Trả lời:

Tác dụng của aspirin là hạ sốt và giảm đau, tác dụng chống viêm, đồng thời loại thuốc này còn có cả tác dụng thải trừ acid uric. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu và chống đông máu (aspirin ở liều thấp có tác dụng chống đông vón tiểu cầu và chống đông máu. Tuy nhiên, liều cao có tác dụng ngược lại làm tiểu cầu dễ đông vón và tăng đông máu), tác dụng lên ống tiêu hóa: aspirin làm suy yếu hàng rào chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày nên có nguy cơ gây viêm, loét niêm mạc, thậm chí có thể gây chảy máu dạ dày.

Mặc dù các dẫn xuất của salicylic đều ít độc, dễ uống, nhưng dùng lâu có thể gây “hội chứng salicylê” (salicylisme) với biểu hiện: buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, nhức đầu, lú lẫn. phù, mề đay, mẩn ngứa, phù Quicke, hen..., xuất huyết dạ dày thể ẩn hoặc thể nặng. Nhiễm độc trên 10g aspirin kích thích trung khu hô hấp là thở nhanh và sâu, gây nhiễm alcali hô hấp, sau đó vì áp lực riêng phần của CO2 giảm, mô giải phóng nhiều acid lactic, đưa đến hậu quả nhiễm acid do chuyển hóa (hay gặp ở trẻ em vì cơ chế điều hòa chưa ổn định). Thậm chí có thể gây tử vong ở người lớn ở liều khoảng 20g.

Aspirin được chỉ định dùng giảm đau, hạ sốt, chống viêm, phòng và điều trị huyết khối, điều trị bệnh gút cấp (tăng thải trừ acid uric) ở liều lượng phù hợp.

Chúc bạn mau khỏe!

BS. Trung Dũng

KenhSucKhoe.vn - (Theo Suckhoedoisong.vn)