Nốt ruồi có thể phát triển thành ung thư

Hỏi: Toàn thân tôi có rất nhiều nốt ruồi, nhưng có một nốt ở má là phát triển nhanh. Xin hỏi những nốt ruồi như thế nào thì có thể phát triển thành ung thư, thưa bác sĩ? Trương Đức Tú (Thái Bình)

Trả lời:

Nốt ruồi thực chất là một điểm tập trung rất nhiều tế bào sắc tố melanin. Bình thường, các nốt ruồi này không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu bỗng nhiên nó lớn dần, gây đau, gây ngứa hoặc do chủ nhân của nó tẩy, cắt, khêu không đúng cách… sẽ rất nguy hiểm, bởi đó là những hành động góp phần làm khởi phát bệnh ung thư. Cho đến nay, y học cũng chưa giải thích được cơ chế bệnh sinh cũng như ở vị trí nào thì nốt ruồi lành tính sẽ thành khối u ác tính, mà chỉ đưa ra những cảnh báo, chớ nên “động” vào các nốt ruồi khi ở các vị trí sau: cơ quan sinh dục, vú, thắt lưng, mặt, mũi... Những nốt ruồi có các biểu hiện như ngứa, lớn dần, lại ở vị trí dễ bị tác động bởi các kích thích như ánh nắng mặt trời, lau rửa mặt hàng ngày... thường có nguy cơ cao, đòi hỏi được thăm khám và chỉ định xử lý ở các trung tâm y tế chuyên khoa ung bướu hoặc da liễu.

BS. Vũ Thu Dung

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM