Nhịn tiểu nhiều ảnh hưởng tới bàng quang

Hỏi: Tôi nghe nói, nếu nhịn tiểu thường xuyên  không tốt và sẽ gây ra một số bệnh và ảnh hưởng tới bàng quang. Xin quý báo giải thích. Nguyễn Văn Hòa (Lào Cai)

Trả lời:

Nhiều người do công việc, thói quen thường hay nhịn tiểu, việc làm này có hại cho sức khỏe, bởi nước tiểu có đến hàng trăm loại chất thải khác nhau của cơ thể. Khi bị ứ trong bàng quang có thể dẫn đến sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang khi di chuyển gây tổn thương các bộ phận này tạo môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng tiểu, viêm bàng quang. Nhịn tiểu cũng sẽ làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ, dẫn tới tiểu són, tiểu rắt và lâu ngày, sẽ gây ra viêm niệu đạo, viêm bể thận, và ảnh hưởng đến chức năng thận. Bàng quang con người cũng như một cái túi, trung bình chứa được 250 - 300ml nước, Khi dung tích bàng quang khoảng 350ml thì bắt đầu có dấu hiệu căng giãn gây cảm giác mót tiểu, nếu thường xuyên bị căng và nhịn tiểu lâu có thể gây vỡ bàng quang.

Đối với những người cao tuổi có bệnh tim mạch nhịn tiểu sẽ làm tăng thêm gánh nặng của động mạch, có thể dẫn đến tắc nghẽn lưu thông máu, thiếu máu cung cấp lên não.

Đối với những người mắc bệnh mạn tính thì nhịn tiểu càng nguy hiểm như:  Bệnh nhân tăng huyết áp nếu nhịn đi tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh, lượng ôxy tiêu hóa gia tăng, gây ra xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim...
Bác sĩ Nguyễn Huy Cường