Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp?

Hỏi: Mẹ tôi vừa được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh ung thư tuyến giáp khiến cho gia đình tôi vô cùng lo lắng, không  biết nguyên nhân do đâu. Xin quý báo tư vấn cho tôi được rõ.  Nguyễn Toàn (Lai Châu)

Trả lời:

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết khá phổ biến, thường gặp ở những người trung niên độ tuổi từ 30-50, phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều hơn nam giới từ 2-4 lần, do vậy, bệnh nhân phần nhiều là nữ . Sự chênh lệch được giải thích là do yếu tố hooc-môn đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bưới giáp và hạch tuyến giáp.

Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác như: thiếu iot, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá... hoặc do mắc bệnh tuyến giáp (bướu giáp, bệnh basedow,…) có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Về điều trị, tùy theo loại ung thư, thời kỳ ung thư, kích thước khối u, tuổi tác và ung thư đã lan hay chưa, mà các bác sĩ có thể chỉ định bằng cách phẫu thuật hoặc Iodine chứa chất phóng xạ, dùng thuốc nội tiết tố, ngoại quang tuyến, hoặc hóa chất. Đôi khi một hoặc nhiều cách chữa trị được sử dụng cùng lúc.Vì vậy, cần sớm trở lại cơ sở y tế  chuyên khoa nội tiết để được kiểm tra, đánh giá chính xác và bác sĩ chỉ định cụ thể phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

Thạc sĩ, Bác sĩ  Nguyễn Quang

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM