Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp?

Đăng lúc 31/05/2013.

Hỏi: Mẹ tôi vừa được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh ung thư tuyến giáp khiến cho gia đình tôi vô cùng lo lắng, không  biết nguyên nhân do đâu. Xin quý báo tư vấn cho tôi được rõ.  Nguyễn Toàn (Lai Châu)

Trả lời:

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết khá phổ biến, thường gặp ở những người trung niên độ tuổi từ 30-50, phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều hơn nam giới từ 2-4 lần, do vậy, bệnh nhân phần nhiều là nữ . Sự chênh lệch được giải thích là do yếu tố hooc-môn đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bưới giáp và hạch tuyến giáp.

Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác như: thiếu iot, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá... hoặc do mắc bệnh tuyến giáp (bướu giáp, bệnh basedow,…) có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Về điều trị, tùy theo loại ung thư, thời kỳ ung thư, kích thước khối u, tuổi tác và ung thư đã lan hay chưa, mà các bác sĩ có thể chỉ định bằng cách phẫu thuật hoặc Iodine chứa chất phóng xạ, dùng thuốc nội tiết tố, ngoại quang tuyến, hoặc hóa chất. Đôi khi một hoặc nhiều cách chữa trị được sử dụng cùng lúc.Vì vậy, cần sớm trở lại cơ sở y tế  chuyên khoa nội tiết để được kiểm tra, đánh giá chính xác và bác sĩ chỉ định cụ thể phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

Thạc sĩ, Bác sĩ  Nguyễn Quang

KenhSucKhoe.vn - (Theo Suckhoedoisong.vn)