Nam bị điện giật có gây vô sinh?

Hỏi: Chồng tôi năm nay 27 tuổi, chúng tôi cưới nhau 7 tháng mà vẫn chưa có thai. Cách đây hơn 1 năm anh ấy bị  bỏng điện giật chạy gần hết cơ thể và tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng.

Tôi nghe nói nam giới bị bỏng điện sẽ không có khả năng sinh con. Vậy bác sĩ cho tôi biết đó có phải là nguyên nhân gây vô sinh không? Trong khi tôi đi khám và được kết luận hoàn toàn bình thường. (Mai Anh).

Trả lời:

Chào bạn!

Bạn kết hôn được 7 tháng, sinh hoạt tình dục bình thường nhưng không có con. Trong khi trước đó chồng bạn bị điện giật, tinh hoàn bị tổn thương, còn riêng bạn đã đi kiểm tra và được kết luận hoàn toàn bình thường. Dù vậy, nguyên nhân gây vô sinh đến từ nhiều phía (nhiệt độ môi trường, thời điểm quan hệ, môi trường âm đạo, chất lượng, số lượng, độ tiến nhanh của tinh trùng) và chưa hẳn đó là do chồng bạn.

Để biết chắc nguyên nhân gây vô sinh do ai và sớm có hướng điều trị, bạn và chồng nên đến các bệnh viện lớn chữa vô sinh khám tổng thể.

Riêng về chuyện chồng bạn bị điện giật cũng có nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ. Bình thường tinh hoàn của nam giới phải ở nhiệt độ tương đối thấp mới có thể bảo đảm hoạt lực của tinh trùng. Nhiệt độ đó thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2, 3 độ. Chính vì thế, các chuyên gia về tình dục thường khuyến cáo đàn ông nên tránh xa mọi nguy cơ làm tăng nhiệt độ ở vùng nhạy cảm ví dụ như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean quá chật, mặc quần sịp không đúng cách, ngồi yên xe máy...

Thêm vào đó các loại sóng, từ trường nhất là sóng điện thoại cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản con giống. Chồng bạn bị điện giật gần hết người, tinh hoàn bị ảnh hưởng thì có thể chức năng sinh tinh, chất lượng, số lượng tinh trùng cũng bị tổn thương. Để được rõ hơn, hai bạn nên đến viện kiểm tra . Chúc các bạn khỏe.

Lương y Phó Hữu Đức

Chủ tịch Hội đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội