Khi nào cần bổ sung vitamin cho cơ thể

Con gái tôi không thích ăn rau và trái cây. Tôi có ép cháu ăn nhưng không nhiều. Gần đây, tôi thấy cháu kêu mệt, hay bị chảy máu chân răng. Có phải con tôi bị thiếu vitamin? Xin hỏi khi nào tôi nên bổ sung vitamin cho cháu? Lê Hải Duyên (Thái Bình)

Dù chúng ta có dùng thực phẩm đa dạng thế nào, hợp lý thế nào thì cũng khó đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì thế, việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ thuốc bổ, từ các thực phẩm chức năng giàu vitamin và khoáng chất là cần thiết. Tuy nhiên, khi dùng các thuốc này và khoáng chất này cũng cần hết sức thận trọng, vì lợi thì có lợi nhưng nếu lạm dùng thì lại có hại cho sức khỏe.

Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thuốc khi có các triệu chứng bệnh lý điển hình do thiếu vitamin như: chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, mệt mỏi… thì bổ sung vitamin C. Khi bị phù thũng, ăn chậm tiêu… cần bổ sung vitamin B1. Nếu khô da, khô mắt thì phải uống vitamin A. Trẻ bị còi xương phải được uống vitamin D. Những người ăn kiêng thường xuyên, cơ thể sẽ thiếu một số loại nên sẽ phải bổ sung vitamin.

Ngoài ra, những trường hợp sau đây nên dùng thêm vitamin tổng hợp: sốt cao kéo dài, lao động gắng sức, suy nghĩ căng thẳng, bị các stress, mất nhiều mồ hôi, suy nhược cơ thể, sau ốm, sau phẫu thuật, trẻ đẻ non, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, tiêu chảy, bệnh đường ruột, cường tuyến giáp, bỏng, ung thư, nghiện rượu, thuốc lá, suy thận… Tuy nhiên, bổ sung vitamin gì, liều lượng bao nhiêu… phải có chỉ định của bác sĩ.

BS. Nguyên Diễn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM