Hỏi về dấu hiệu thừa vitamin A

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết, vitamin A có vai trò gì đối với sức khỏe? Nếu thừa vitamin A sẽ có dấu hiệu gì? Vũ Lan Anh (Thanh Hóa)

Trả lời:

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, như cần thiết cho sự sinh trưởng của xương và của các tế bào, hình thành phát triển bình thường của các biểu mô và duy trì sự hoàn thiện của các tổ chức biểu mô, phòng chống các bệnh về mắt... Sử dụng thừa vitamin A một lúc hay trong một thời gian lâu dài sinh độc và bệnh. Chẳng hạn, uống một lúc trên 660.000IU vitamin A cho người lớn và trẻ em uống một lúc trên 830.000IU sẽ bị nôn, xây xẩm, chóng mặt, mờ mắt, nhìn thấy hai hình, bắp thịt không phối hợp hoạt động được. Triệu chứng thừa vitamin A này có thể kéo dài trong 2 ngày.

Khi liều thuốc uống quá nhiều đưa tới sẩn, ngứa, co quắp tay chân và bất tỉnh, cuối cùng có thể chết vì phổi không thở được. Hằng ngày uống 25.000IU trở lên trong một thời gian 30 ngày đưa đến tình trạng nhiễm độc kể trên. Bên cạnh đó, nếu dùng quá nhiều chất caroten - tiền chất của vitamin A, nước cà rốt, nước cà chua... cũng có thể dẫn tới ngộ độc với các biểu hiện như mũi nhăn, vàng da, mắt có vẩy cá.

BS. Cẩm Nga

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM