Hỏi về bệnh thủy đậu ở người lớn

Hỏi: Tôi 25 tuổi, đang bị bệnh thủy đậu. Tôi nghe nói bệnh thủy đậu ở người lớn có thể nặng hơn trẻ em, nhất là ở phụ nữ mang thai. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị có nhất thiết phải bôi thuốc xanh methylen lên nốt thủy đậu không? Nguyễn Vũ Thái ([email protected])

Trả lời:

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Varicella zoster gây ra. Bệnh rất dễ lây thành dịch. Bệnh nhân có thể lây bệnh sang người lành ngay từ khi có triệu chứng đầu tiên cho đến khi nốt đậu đóng vảy, do virut từ đờm dãi, nước mũi, nước bọt bắn ra khi nói, ho hoặc hắt hơi. Người lớn bị mắc bệnh nếu như lúc nhỏ chưa mắc. Triệu chứng bệnh thủy đậu ở người lớn gồm: sốt cao 39 - 40oC, trằn trọc, mê sảng; nốt phỏng có thể kèm theo máu, đau mỏi các khớp, ngứa, sau 24 - 36 giờ mọc ban khắp cơ thể, mọc nhiều ở da đầu, trong các chân tóc. Lúc đầu là nốt đỏ giống như ban sởi, vài giờ sau thành nốt phỏng, nông, trông như giọt sương, các nốt này mọc rất nhanh và mọc làm nhiều đợt cách nhau 2 - 3 ngày. Đến ngày thứ 4 - 6, nốt đậu đóng vảy, vảy có màu nâu sẫm. Phụ nữ có thai bị bệnh thủy đậu trong nửa đầu của thai kỳ có thể gây dị dạng ở não bộ của bào thai.

Bạn nên giữ cho da sạch sẽ. Quần áo giặt bằng xà phòng và nước sạch rồi là trước khi mặc.  Dùng thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%, NaCl 9%o nhỏ mắt, mũi 3 - 5 lần/ngày. Khi nốt phỏng vỡ, cần bôi thuốc xanh-methylen; không được bôi mỡ tetracicllin, mỡ penicillin...  Bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc đúng.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM