Hít phải không khí có mùi hôi tổn hại sức khỏe như thế nào?

Hỏi Nhà tôi ở gần nơi có đường cống hở chảy qua nên thường xuyên bốc lên mùi hôi như mùi trứng thối, đôi khi ngửi thấy cả ở nước giếng. Nếu cứ phải hít thở lâu dài không khí có mùi này thì có độc hại cho sức khỏe không? (Lê Văn Bắc - TP. Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Mùi hôi giống như mùi trứng thối đó rất có thể là mùi khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S). Khí này là sản phẩm của sự phân hủy những chất hữu cơ ở hệ thống vệ sinh và cống thoát nước thải. Nếu khí này có nồng độ cao trong đất thì cũng có thể ngửi thấy cả trong mạch nước và nước giếng.

Nếu khí có ở nồng độ rất cao thì có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người. Mũi con người có thể phát hiện được khí này ở nồng độ rất thấp nghĩa là thấp hơn ngưỡng có hại cho sức khỏe của con người đến 400 lần. Nếu đột nhiên ngửi thấy mùi hôi nồng nặc thì làm cho ta lo ngại nhưng mũi ta lại cũng dễ tê liệt vì mùi này cho nên tuy mũi rất thính nhưng cũng dễ trơ ra và không còn ngửi thấy gì nữa vì vậy dễ tưởng là không còn mùi. Khi ngửi thấy mùi khí giống như trứng thối thì nên tránh ra nơi có không khí trong sạch và báo cho cơ quan y tế biết để có phương án xử lý. Nếu người dân sống gần nơi có cống rãnh thoát nước thải đôi khi thoang thoảng ngửi thấy mùi hôi khí đó thì có lẽ nồng độ khí chưa đến mức cao để có hại cho sức khỏe. Khí hi-drô-sun-phít (H2S) không tích lũy trong cơ thể, nó chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi nồng độ khí quá nhiều vượt quá khả năng đào thải của cơ thể. Rất may là cơ thể chúng ta có một cơ chế phòng ngự tự nhiên có thể đào thải nhanh mùi hôi khí ở điều kiện bình thường. Những tổn thương do khí H2S thoát ra đột ngột ở các cơ sở sản xuất thường có nồng độ lớn hơn rất nhiều so với nồng độ ở khu vực dân cư.

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM