Dùng kem trắng da tự chế

Hỏi: Gần đây, nghe người mách, tôi đã sử dụng kem dưỡng da tự pha chế. Sau khi dùng một thời gian ngắn da trở nên trắng và mịn hơn. Tuy nhiên, việc này chỉ có tác dụng trong thời gian đầu sử dụng và sau da xấu hơn. Xin hỏi, tại sao lại như vậy? Nguyễn Thị Tiếp (Nghệ An)

Trả lời:

Hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn, chị em thường mách nhau dùng kem dưỡng da tự pha chế, gồm hỗn hợp các loại thuốc: Trangala, Aspirin PH8, B2, C, Vitamin E.... Thường từ 2 - 3 tuần đầu, sau khi người dùng những loại kem này sẽ thấy da mịn, trắng hơn, nhưng khi dùng kéo dài trên 1 tháng, da mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: da teo, rối loạn sắc tố da, dị ứng da. Đây là những tác dụng phụ do corticoid và các thành phần khác trong các loại kem có thể gây phản ứng mạnh với da mặt.

Ngoài ra, dùng kem dưỡng da tự chế rất dễ gây bội nhiễm vùng da bôi, mọc rậm lông, dùng kéo dài trên diện rộng có thể gây ức chế tuyến thượng thận, tăng huyết áp... Hơn nữa, việc trộn những thành phần thuốc mà chưa có nghiên cứu sẽ có thể gây phản ứng phụ cho da. Nhiều thành phần của kem dưỡng da trộn còn chứa chất tẩy da, làm bong da nên người dùng cảm nhận thấy da trắng hồng hào, nhưng da sẽ dễ bị sạm đen, bắt nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc khi dùng mỹ phẩm, chị em không nên dùng những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Tốt nhất là có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Bác sĩ Vũ Mạnh Hùng

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM