Nhiều mụn trứng cá phải điều trị như thế nào?

Hỏi: Em năm nay 23 tuổi và bị mụn trứng cá đã 4 năm. Em đã đi chữa ở bệnh viện da liễu nhiều lần (có cả thuốc bôi, uống) nhưng không khỏi. Mụn trứng cá của em bất thường ở chỗ có nhiều lỗ mụn (trông như sẹo lõm) trên da và ngày nào cũng nặn nhưng không hết. Xin hỏi em có cần xét nghiệm sinh thiết để rõ bệnh hơn và nếu làm thì có tốn kém không? Lê Anh (Hà Nội)

Trả lời:

Mụn trứng cá là bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì và thanh niên. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng nếu không giữ vệ sinh da, nặn nhể non sẽ gây nhiễm khuẩn và để lại sẹo lồi hoặc lõm tùy cơ địa. Nguyên nhân gây mụn trứng cá có nhiều như thức khuya, stress, thay đổi nội tiết tuổi dậy thì. Rất may là bệnh sẽ giảm khi tuổi từ 25 trở đi. Theo thư em nói ngày nào cũng nặn, đấy chính là nguyên nhân làm gia tăng mụn vì các nang lông quanh đó bị bầm giập và viêm tấy nên dễ nhiễm khuẩn lan tỏa. Để hạn chế mụn, em không nên nặn nhể non. Nếu mụn có bọc mủ thì có thể sát khuẩn rồi dùng kim vô khuẩn nhể ra rồi nặn nhẹ nhàng để nhân mụn trứng cá bật ra sẽ giúp nhanh khỏi. Cần lưu ý, mụn trứng cá ở vùng mặt (vùng bàn tay úp vào miệng) còn gọi là đinh râu phải hết sức chú ý. Nếu nặn non, hậu quả không thể xem thường, thậm chí nhiễm khuẩn máu rất nguy hiểm. Nguyên tắc điều trị mụn trứng cá là giữ vệ sinh da, rửa mặt thường xuyên bằng xà phòng đặc trị, dùng kháng sinh uống như clindamycin hoặc acinin nếu có nhiều mụn mủ, tại chỗ bôi kháng sinh mỡ loại erythromince 4%. Tuy nhiên, để trị bệnh cần kiên trì và xác định bệnh này chỉ đỡ mà không khỏi hẳn nhưng đến tuổi trưởng thành sẽ tự giảm.

Bệnh mụn trứng cá rất dễ chẩn đoán mà không cần thiết phải xét nghiệm hay sinh thiết gì cả, em cứ yên tâm vì bệnh không nguy hiểm nếu em không nặn nhể non gây nhiễm khuẩn.

BS. Nguyễn Kim Dung

>>Có thể bạn cần:Những thực phẩm giúp trị mụn trứng cá

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM