Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Hỏi: Em vừa sinh con đầu lòng, móng tay của bé chỉ vài ngày đã dài. Em định dùng dụng cụ cắt móng tay cho bé, có người lại bảo không nên dùng bấm móng tay cho trẻ sơ sinh mà dùng răng cắn móng tay cho bé. Vì sao vậy, xin quý báo tư vấn giúp. Lê Thu Trang (Đồng Nai )

Trả lời:

Móng tay của trẻ sơ sinh thường dài khiến cha mẹ lo lắng sẽ làm xước mặt bé nên hay cắt móng tay cho bé sau khi mới sinh được vài ngày.  Tuy nhiên, việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh ở thời điểm này có thể làm móng dài nhanh hơn và có thể gây chảy máu nếu không cẩn thận, vì vậy không nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu. Thay vào đó, hãy dùng bao tay hoặc giữ cho tay bé không quờ lên mặt. Khi các móng tay đã cứng cáp hơn thì hãy cắt nhưng phải hết sức cẩn thận.

Nhiều mẹ thường dùng ngón tay của mình để lấy đi phần móng dài của bé. Cách này có thể gây ra tình trạng phần móng bị xé bị quá đà, chạm vào thịt móng.  Nhiều bà mẹ thường cắn móng tay cho bé gây mất vệ sinh vì thế tốt nhất là mua loại kéo cắt móng tay dành riêng cho trẻ nhỏ. Để tránh bé ngọ nguậy, làm tổn thương ngón tay bé nên cắt móng tay  khi bé đang ngủ. Ngoài ra, cần đi bao tay và hàng ngày cần vệ sinh lau rửa tay cho bé, đừng cắt quá ngắn vì sẽ làm lộ phần thịt dưới móng khiến bé.

Bác sĩ Phạm Thìn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM