Chóng mặt do thay đổi tư thế vì sao?

Hỏi: Tôi thường bị choáng váng, chóng mặt khi thay đổi tư thế từ nằm hay ngồi để đứng lên. Khi đứng lên, tôi không nhìn thấy gì hết, đứng không vững khoảng vài phút mới trở lại bình thường. Xin hỏi đó là dấu hiệu của bệnh gì? Nguyễn Thị Nhiên ([email protected])

Trả lời:

Theo mô tả của bạn thì có thể bạn mắc hội chứng “chóng mặt tư thế”. Biểu hiện của bệnh là: cảm thấy choáng váng khi thay đổi tư thế đầu, cơn choáng váng thường kéo dài vài phút; có thể kèm buồn nôn hoặc nôn, hay gặp ở người có huyết áp thấp. Tuy nhiên, tình trạng chóng mặt này cũng có thể xảy ra ở một số người khỏe nhưng ít hoặc không có sự tập luyện, khi thay đổi tư thế đầu quá nhanh sẽ làm cho hệ thống tiền đình không kịp định vị về vị trí của cơ thể trong không gian dẫn đến hiện tượng choáng váng. Tương tự như vậy, nhiều người thường bị say tàu xe với các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn, nôn, không thể ngồi mà phải nằm khi di chuyển bằng tàu xe.

Bạn có thể cải thiện tình trạng chóng mặt trên bằng cách thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng theo ba bữa chính là sáng, trưa, tối. Thường xuyên tập thể dục đều đặn vừa sức, chú ý tập các động tác xoay tròn người, xoay đầu cổ, cúi ngửa... Hạn chế dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, chè đặc. Đảm bảo giấc ngủ hằng ngày từ 7 - 8 giờ. Trường hợp huyết áp quá thấp, cần khám và tư vấn bởi bác sĩ tim mạch.

BS. Trần Thanh Tâm

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM