Chế độ ăn uống cho học sinh lớp 8

Hỏi: Cháu năm nay học lớp 8, có hai vấn đề muốn được hỏi và nhờ bác sĩ hướng dẫn giúp. Thứ nhất ở lứa tuổi của cháu, chế độ ăn uống thế nào là phù hợp để có thể giúp cơ thể phát triển toàn diện? Thứ hai là cháu thường bị nổi mụn trứng cá. Khi khỏi vẫn còn những nhân mụn nổi lên, không đỏ nhưng lúc bị nhiễm trùng sưng tấy rất đau. Mong bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách phòng ngừa. (Nguyễn Thị Lan Anh - Vũng Tàu)

Trả lời:

1. Chế độ ăn uống cho lứa tuổi học lớp 8 (12-13 tuổi): Cháu không cho biết chiều cao và số cân nặng chính xác nên chỉ có thể trả lời một cách tổng quát. Nếu cháu cao trong giới hạn 140-151 cm và cân nặng từ 30-41kg là bình thường và không có gì phải thay đổi trong thói quen ăn uống. Ở tuổi cháu nên có một chế độ ăn uống đem lại khoảng 2.400 - 2.500 Calo với những lượng thức ăn hàng ngày sau đây:

THỨC ĂN

CON GÁI

1. Nhóm ngũ cốc - khoai (qui ra gạo)

Không muốn ăn cơm, có thể thay thế 1/2 lon gạo = 1 ổ bánh mì 160g hoặc = 2 củ khoai lang 150g hoặc = 4 củ khoai tây 150g 1 lon 1/3

2. Nhóm dầu, mỡ, bơ (để chiên, xào v.v...)

1,5 - 2 muỗng canh

3. Nhóm thức ăn giàu đạm (qui ra thịt)

Có thể thay thế 60g thịt bằng một trong những thức ăn sau đây = 1 trứng gà = 1/2 bìa tầu hũ = 1 ly sữa tươi = 2-3 hũ yaourt (Nên ăn 3-7 trứng mỗi tuần, mỗi ngày uống ít nhất 1 ly sữa) 240g

4. Nhóm rau lá xanh và rau khác

(Nên ăn uống 1/2 dưới dạng rau sống, 1/2 dưới dạng xào, luộc hoặc trong canh; rau lá càng xanh đậm, rau trái, củ càng đậm màu sắc xanh, đỏ, vàng, cam càng giàu vitamin) 300 - 400g

5. Nhóm nước mắm, nước chấm

1 - 1,5 muỗng canh

6. Nhóm trái cây tráng miệng

(Trong ăn uống có thể thay thế chuối bằng = 300-350g đu đủ= 2 trái cam hay quít = 2 trái vú sữa = 1/2 trái bưởi (vừa sạch miệng, nhuận trường lại có thêm sinh tố C, giúp tăng sức đề kháng). 2 - 3 trái chuối vừa.

Về mụn trứng cá: Nếu cháu bị táo bón thì nên thay đổi cách ăn uống sao cho có thêm nhiều rau và trái cây tươi để đi cầu được dễ dàng mỗi ngày. Cũng nên giảm bớt bột, đường tinh luyện trong ăn uống và tăng thêm chất xơ.

Về chăm sóc da mặt thì nên theo một vài nguyên tắc: 1/ Tránh nặn mụn; 2/ Năng rửa mặt bằng nước và xà-bông "đặc trị" ngày vài ba lần, vì chắc da cháu thuộc loại nhờn độ 3. Dùng một loại kem trị mụn như Oxy 10 tại chỗ.

BS. NGUYỄN LÂN ÐÍNH

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM