Cách trị vết thâm do muỗi đốt

Hỏi: Nhà em có cháu nhỏ, thi thoảng bị muỗi đốt để lại những nốt thâm rất rõ và lâu hết. Vậy xin hỏi làm thế nào để trị vết thâm? Nguyễn Thị Dung (Kon Tum)

Trả lời:

Muỗi là loại côn trùng truyền bệnh đối với con người. Khi bị muỗi đốt, bình thường vùng da bị đốt sẽ ửng đỏ, ngứa sau đó thâm đen.  Nguyên nhân do là phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong nước bọt của muỗi vì vậy nốt muỗi đốt sẽ phai dần trong một vài ngày. Tuy nhiên đối với trẻ  em làn da còn non nớt nên hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh. Khi bị muỗi đốt trẻ nhỏ thường không tự chủ được (vết muỗi đốt ban đầu chỉ là những vết nhỏ) khiến trẻ gãi xước da, gây nhiễm khuẩn làm cho  cấu trúc da bị phá hủy không thể tự hồi phục về trạng thái ban đầu, tạo thành các vết sẹo thâm. Những vết thâm này có thể hết sau vài ngày đến 1 tuần, cũng có trường hợp không hết do cơ địa hoặc do gãi thành sẹo.

Khi muỗi đốt, bạn có thể lấy 1 chút mật ong thoa nhẹ vào phần da bị muỗi cắn, cũng có thể lấy viên đá bọc vào chiếc khăn để chườm mát (tránh bị lạnh) có thể giúp giảm sưng, tấy đỏ và giúp trị vết thâm do bị muỗi cắn. Những vết trị vết thâm do muỗi bạn có thể dùng hạt bìm bìm nghiền thành bột thật mịn, trộn đều với lòng trắng trứng gà. Tối trước khi đi ngủ bôi lên những chỗ da bị thâm đen khoảng 15 phút rửa sạch bằng nước ấm, cần làm kiên trì sẽ hiệu nghiệm trong trị vết thâm. Tốt nhất cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tẩm màn… tránh muỗi đốt để hạn chế mắc bệnh lây truyền từ muỗi.

[colored_box color="eg. blue, green, grey, red, yellow"]

Xem thêm: Tại sao muỗi đốt lại ngứa và sưng

[/colored_box]

Lương y Nguyễn Hương

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM