Cách khắc phục chứng mất ngủ

Hỏi: Tôi năm nay 52 tuổi, gần đây rất hay bị mất ngủ, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn cách nào để không mất ngủ. Tôi nên đi khám ở đâu? Có nên dùng thuốc ngủ (vì có đêm thức trắng đến sáng). Trần Minh Tâm (Thái Nguyên)

Trả lời:

Chứng mất ngủ là điều than phiền nhiều nhất khi nói về giấc ngủ. Chứng mất ngủ thường do khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn, khó giữ được giấc ngủ dài lâu, đau liên tục. Do vậy, cơ thể không được nghỉ ngơi, gây ra mệt mỏi, bất lợi về thể xác và tinh thần. Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương pháp giúp con người ngủ ngon hơn. Chẳng hạn, những người hay bị chứng mất ngủ không nên uống cà phê ít nhất 8 tiếng trước khi đi ngủ, không uống nước nhiều vào buổi tối, nên vận động chân tay để giúp ngủ sâu, ngủ ngon; tắm với nước ấm trước khi đi ngủ; phòng ngủ mát mẻ và ít ánh sáng; đi ngủ và thức dậy đúng giờ; khi bị khó ngủ thường xuyên không nên ngủ ngày, không xem đồng hồ vào ban đêm... Ở tuổi của bác, chứng mất ngủ còn do thay đổi nội tiết tuổi mãn kinh nên việc tập thiền, đi bộ, tập thở bụng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. Trường hợp chứng mất ngủ nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và khi đã áp dụng các biện pháp trên không cải thiện, bác nên đi khám chuyên khoa thần kinh để được tư vấn dùng thuốc. Nếu chứng mất ngủ do nguyên nhân thực thể như bệnh tật, trầm cảm, lo lắng...  thì khi giải quyết tận gốc các nguyên nhân này, giấc ngủ sẽ quay trở lại.

BS. Đinh Thị Thanh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM