Bị bệnh lang ben không nên ăn nhiều vitamin C vì sao?

Hỏi: Con tôi năm nay 16 tuổi, cháu bị lang ben. Vì cháu ít ăn trái cây và rau xanh nên tôi muốn bổ sung một đợt vitamin C cho cháu. Nhưng qua tìm hiểu, tôi được biết những người bị bệnh lang ben không nên dùng vitamin C. Vậy mong bác sĩ tư vấn! Trần Hải Oanh (Hải Phòng)

Trả lời:

Vitamin C là một vi chất quan trọng duy trì sự sống của cơ thể. Vitamin C còn là thuốc dưỡng sinh bồi bổ, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, những người bị bệnh lang ben không nên dùng vitamin C, vì  bệnh lang ben là loại bệnh ngoài da do việc trao đổi sắc tố mang tính giới hạn bị trục trặc. Nguyên nhân gây bệnh lang ben không có gì phức tạp. Đó là do hoạt tính của một loại men tyrosinase trong tế bào sắc tố da bị suy giảm hoặc mất tác dụng. Sắc tố trên da dần dần bị suy giảm, dẫn đến hình thành những mảng đốm trắng, gọi là bệnh lang ben. Chỉ sau một thời gian ngắn, những mảng lang ben sẽ lan nhanh khắp nơi trên da, tạo thành nhiều vết loang; lông, tóc ở những chỗ mất sắc tố cũng bị bạc theo. Trong trường hợp này, nếu dùng vitamin C sẽ làm gián đoạn việc tạo ra sắc tố của da, đồng thời làm cho hàm lượng đồng trong huyết thanh giảm thấp, ảnh hưởng đến hoạt tính của men tyrosinase, làm cho nó không thể tổng hợp được sắc tố đen, từ đó tăng nhanh sự phát triển của bệnh lang ben. Những người bị bệnh lang ben không những phải kiêng dùng vitamin C dạng thuốc, mà ngay cả thức ăn có vitamin C như táo, cam quýt, cà chua, bưởi... cũng phải cân nhắc xem có nên ăn hay không. Nếu có cũng chỉ nên dùng ở mức tối thiểu.

BS. Hải Nguyên

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM