Ăn uống khi cai thuốc lá

Hỏi: Em cai thuốc lá nhiều lần nhưng chưa được. Nghe nói sau cai thuốc lá sẽ tăng cân nhanh. Tuy nhiên, nếu nhịn ăn cũng không tốt cho sức khỏe và việc cai thuốc lá. Xin quý báo cho biết cần ăn uống như thế nào để có thể cai thuốc lá thành công mà không tăng cân và tái nghiện và không cai thuốc lá được. Lê Hòa (Lạng Sơn )

Trả lời:

Một số người thì bỏ bữa sáng khi cai thuốc lá, điều này làm lượng đường trong máu bị sụt giảm đáng kể. Mặt khác vào thời điểm giữa buổi sáng trong những ngày đầu cai thuốc lá, khi đó bạn luôn cảm thấy bồn chồn bởi cơ thể thấy “thiếu” lượng nicotin quen thuộc và kèm theo đó là nồng độ đường trong máu đã giảm xuống thấp nên khiến cho nhiều người cai thuốc lá không thành công.

Những ngày đầu tiên cai thuốc lá, buổi sáng không được bỏ bữa mà cứ vài giờ một lần, những người đang cai thuốc lá cần những bữa ăn nhẹ, ít tinh bột để duy trì lượng đường trong máu cho cả buổi sáng. Cần ăn thành nhiều bữa nhẹ với loại đường hấp thụ chậm, như một lát bánh mì làm từ ngũ cốc tổng hợp, hay cũng có thể ăn táo, lê, sữa chua ít béo, bánh yến mạch…

Vào buổi trưa, những người cai thuốc lá buồn ngủ nhiều hơn so với trước khi cai thuốc lá do thiếu nicotin. Vì thế vào bữa trưa cần ăn đủ thức ăn giàu protein bởi chúng có thể duy trì sự tỉnh táo. Một số món thích hợp như thịt nạc, cá, trứng và các loại đậu đỗ.

Khoảng 25% người cai thuốc lá thường cảm thấy khó ngủ về đêm. Vào những lúc như vậy, một cốc sữa nóng sẽ giúp làm dịu đi những căng thẳng của não bộ. Để cai thuốc lá cũng cần bỏ thói quen uống trà, đồ uống giàu chất caffein khoảng 4 giờ trước khi đi ngủ và điều quan trọng bạn phải quyết tâm mới cai thuốc lá thành công.

Bác sĩ Nguyễn Hà

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM