Điều trị u não

Phẫu trị, xạ trị và hoá trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị u não. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào khối u đó là u não nguyên phát hay thứ phát.

Các bác sỹ của bạn sẽ lập kế hoạch điều trị cho bạn trên cơ sở xem xét rất nhiều yếu tố bao gồm khối u nói riêng và tình trạng sức khỏe chung của bạn. Các chuyên gia như chuyên gia giải phẫu thần kinh, chuyên gia thần kinh học, chuyên gia xạ trị và chuyên gia về ung thư có thể liên quan đến việc điều trị cho bạn trong các giai đoạn khác nhau.

Các bác sỹ sẽ thảo luận về phương pháp điều trị cho bạn, bạn có thể thấy những bệnh nhân khác trong bệnh viện được áp dụng phương pháp điều trị khác, điều đó có thể xảy ra vì khối u của họ thuộc loại khác và nằm ở vị trí khác trên não. Nếu bạn có băn khoăn gì về phương pháp điều trị của mình, đừng ngại, hãy nói với các bác sỹ và y tá, họ sẽ giải thích cho bạn.

Một số người có thể muốn được tham khảo thêm các chuyên gia để giúp họ quyết định về phương pháp điều trị. Hầu hết các bác sỹ sẽ sẵn sàng giới thiệu họ tới các chuyên gia khác để được tham vấn nếu bạn cảm thấy nó thực sự hữu ích. Việc tham vấn có thể dẫn đến sự chậm trễ để tiến hành điều trị, do đó bản thân bạn, các bác sỹ cần phải quyết định việc đó sẽ thật sự mang lại những thông tin cần thiết hay không.

Khối u nguyên phát.

Với hầu hết những khối u nguyên phát phẫu thuật thường là phương pháp chữa trị đầu tiên, nếu khối u có thể được loại bỏ mà không gây ảnh hưởng xấu đến các mô xung quanh não. Tuy nhiên, một số khối u có thể không được phẫu thuật ngay hoặc hoàn toàn. Một số loại u thần kinh đệm giai đoạn thấp, có thể sẽ được kiểm soát cẩn thận nếu nó gây ảnh hưởng gì và các loại khối u khác có thể sử dụng phương pháp xạ trị. Một số ít khối u ở não như u tuyến bạch huyết không sử dụng phẫu thuật mà chỉ dùng phương pháp xạ trị và hoá trị.

Phẫu thuật có thể được thực hiện từ việc kiểm tra sinh thiết để phân loại khối u cho ca mổ chuyên sâu để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Nếu khối u chưa hoàn toàn được loại bỏ hoặc có khả năng tế bào ung thư có thể còn ẩn dấu, ca phẫu thuật tiếp theo hoặc xạ trị sẽ được áp dụng sau phẫu thuật.

Khi không thể áp dụng phẫu thuật hoặc không cần thiết, xạ trị có hoặc không có kết hợp hoá trị sẽ được sử dụng như phương pháp điều trị chủ yếu.

Khối u thứ phát.

Việc điều trị u não thứ phát phụ thuộc vào loại của ung thư não nguyên phát mà nó được phát triển thành, kích thước và vị trí của khối ung thư thứ phát trong não và liệu nó có phải được hình thành từ khối u thứ phát của một bộ phận nào khác trong cơ thể hay không.
Thông thường, nếu chỉ có một hoặc 2 vùng rất nhỏ của khối ung thư thứ phát trong não, nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc bằng hình thức xạ trị cục bộ gọi là phẫu xạ trị (Radiosurgery). Xạ trị đôi khi được áp dụng sau phẫu thuật.

Phổ biến hơn, xạ trị (thường là toàn bộ đầu) thường được áp dụng để làm teo hoặc kiểm soát khối u não thứ phát. Đôi khi phẫu xạ trị hoặc xạ trị lập thể có thể được sử dụng.

Hoá trị hoặc phương pháp điều trị bằng hoóc môn cũng có thể rất hữu ích, tuỳ thuộc vào loại của khối ung thư nguyên phát đã được hình thành nên. Với khối u não thứ phát mục tiểu điều trị là cải thiện những triệu chứng và kéo dài thời gian sống khoẻ cho người bệnh.

Phương pháp điều trị kiểm soát triệu chứng

Đối với cả khối u nguyên phát và thứ phát, việc điều trị riêng biệt cho những triệu chứng như thuốc chống co giật để ngăn ngừa các cơn động kinh và Xteroi để giảm xưng và viêm xung quanh khối u có thể rất cần thiết.