Điều trị tăng huyết áp như thế nào?

Điều trị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là căn bệnh thường trực với bất kỳ ai. Nó sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nến không được chữa trị kịp thời. Việc điều trị tăng huyết áp có thể kể đến hai biện pháp: không dùng thuốc và dùng thuốc.

Biện pháp không dùng thuốc, gọi là thay đổi lối sống để điều trị tăng huyết áp

  • Bỏ hoặc không hút thuốc lá
  • Ăn thanh tịnh: ăn lạt, ăn nhiều rau, ăn đủ lượng kali, ăn nhiều cá, ăn ít mỡ động vật.
  • Uống rượu bia ít và điều độ.
  • Giữa cân nặng chuẩn.
  • Rèn luyện thể lực mức độ trung bình: mỗi ngày 30-45 phút, tuần 180 phút như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy, chơi bóng bàn.
  • Giữ bình thản.
  • Biện pháp thay đổi lối sống do người bệnh thực hiện.

Biện pháp dùng thuốc

Hiện nay có khoảng 300 loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác nhau và thầy thuốc sẽ căn cứ bệnh trạng cụ thể mà lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho từng người. Mỗi viên thuốc có một số phận! Người bệnh không nên ỷ lại vào thuốc mà xem nhẹ hiệu quả thay đổi lối sống.

Biện pháp dùng thuốc điều trị tăng huyết áp do thầy thuốc đảm nhận, người bệnh tuyệt đối không tuỳ tiện điều chỉnh!

Biện pháp không dùng thuốc là cách thức điều trị tăng huyết áp đầu đầu tiên, bổ trợ và song hành với cách chữa bằng thuốc.

Nơi điều trị tăng huyết áp

Do tính chất mạn tính, tốt nhất người bệnh nên chữa trị tại nơi mình cư trú. Đợt cấp thời, người bệnh chữa trị nội trú tại các cơ sở y tế chuyên khoa; sau đó tiếp tục chữa trị ngoại trú.

Lợi ích và thời gian điều trị tăng huyết áp?

Điều trị tăng huyết áp làm giảm tối đa các biến chứng do tăng huyết áp, giảm chi phí và kéo dài tuổi thọ. Điều trị tăng huyết áp càng sớm càng tốt!

Điều trị tăng huyết áp là lâu dài.

Không có khái niệm khỏi bệnh tăng huyết áp trừ phi những tăng huyết áp thứ phát như tăng huyết áp do hẹp động mạch thận, nong được động mạch hẹp thì hết tăng huyết áp.

Liệu chữa khỏi tăng huyết áp không?

Chỉ có khái niệm đã khống chế được tăng huyết áp vì đây là bệnh kéo dài trừ phi tăng huyết áp mắc phải thì chữa khỏi.

Khi nào huyết áp xuống tới mức an toàn?

Khi con số tăng huyết áp < (đọc là nhỏ hơn) 140/90 mm Hg thì gọi là điều trị tăng huyết áp ổn, lúc này mối nguy hiểm đã giảm nhiều. Ngưỡng này cao thấp tuỳ bệnh kèm theo cụ thể, ví dụ đái tháo đường và bệnh thận giai đoạn cuối thì ngưỡng an toàn là <130/80 mm Hg.

Làm sao để điều trị tăng huyết áp đạt mức tối ưu

Kiên trì thay đổi lối sống và tuân thủ thầy thuốc!

Hãy hỏi thầy thuốc khi có bất cứ thắc mắc và khó chịu nào về bệnh tật. Liên tục tìm hiểu về tăng huyết áp để việc điều trị tăng huyết áp tốt hơn (qua thầy thuốc, phương tiện truyền thông: sách báo, tivi, đài). Người bệnh và thầy thuốc thân tình với nhau thì việc điều trị tăng huyết áp tốt hơn.