Đau bụng kỳ kinh có phải là dấu hiệu u xơ tử cung?

Hỏi: Tôi 37 tuổi, đã có 2 con. Gần đây, mỗi khi đến kỳ tôi bị đau bụng và ra nhiều, số ngày thấy dài hơn bình thường. Nghe nói đó là biểu hiện của u xơ tử cung nên rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn về bệnh này. Hoàng Thúy Hà (Nghệ An)

Trả lời:

Cứ khoảng 4 - 5 phụ nữ trong độ tuổi trên 35 lại có một người bị u xơ tử cung. Đây là một loại khối u không phải ung thư của tử cung xuất hiện trong thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ. Vị trí của u xơ có thể ở bên trong hoặc bên ngoài nội mạc tử cung, cũng như bên trong hoặc bên ngoài lớp cơ của thành tử cung. Thường u xơ bắt nguồn từ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên. Một người có thể có một hoặc nhiều u xơ cùng lúc ở tử cung. Kích thước của nó có thể thay đổi từ cỡ hạt đậu đến quả bưởi.

Hơn 50% phụ nữ bị u xơ không biểu hiện triệu chứng. Hầu hết các u xơ tử cung được phát hiện tình cờ khi thăm khám vùng chậu định kỳ hoặc theo dõi trước khi sinh. Những dấu hiệu thường gặp nhất của u xơ tử cung là: chảy máu kinh bất thường (nặng hơn hoặc kéo dài hơn); đau bụng hoặc đau lưng vùng thấp; giao hợp đau; triệu chứng thiếu máu (do mất nhiều máu kinh); tiểu khó hoặc tiểu lắt nhắt do khối u xơ chèn ép lên bàng quang; tăng áp lực vùng chậu; vô sinh hoặc sẩy thai; táo bón.

Hiện nay nguyên nhân còn chưa rõ ràng. Với các biểu hiện trong thư bạn viết rất có khả năng bị u xơ tử cung. Để xác định chính xác có bị u xơ không tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

BS. ANH VŨ