Cách chế biến mì gói đúng cách

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Mì gói là loại lương thực, thực phẩm sấy khô được tiêu thụ nhiều nhất trong giới bình dân. Thường được các bạn sinh viên học sinh xa nhà xem như món chủ lực. Mỳ gói cũng được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và mùi vị hấp dẫn của nó. Tuy nhiên khi ăn mì gói bạn cần lưu ý những điều sau, đặc biệt là cách chế biến mì gói :

Làm cho chức năng dạ dày, ruột mất cân bằng

Trẻ em ăn nhiều mì tôm sẽ làm cho dạ dày, ruột mất cân bằng, xuất hiện đầy hơi, đau dạ dày v.v.

Do mì tôm thuộc thực phẩm giòn, khô giống kiểu gà rán, khoai tây rán, cho nên chúng đều chứa nhiều chất phụ gia và chất điều vị ở  trong, thường xuyên ăn sẽ làm vị giác kém phản ứng, gây chán ăn.

Những trẻ em ăn quá nhiều mì tôm rất dễ hình thành bệnh chỉ thích chọn ăn một, hai loại thức ăn.

Dinh dưỡng không toàn diện

Thành phần chủ yếu của mì tôm là bột mì và dầu mỡ, chất điều vị chứ không có 7 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu ăn trong thời gian dài sẽ thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác, làm cho cơ thể không đủ dinh dưỡng, từ đó gây ra hàng loạt bệnh như hoa mắt, chóng mặt, mất sức, tim đập nhanh, tinh thần bất an….

Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Chất phụ gia

Để tạo mùi vị của mì tôm, kéo dài thời hạn sử dụng, thông thường đều thêm một số chất phụ gia như chất bảo quản, chất chống ô xy hóa, chất phosphate v.v, những chất này do tích trữ trong thời gian dài, ảnh hưởng của môi trường…cũng sẽ dần dần biến chất, sau khi ăn sẽ có hại cho cơ thể. Nếu tích tụ trong cơ thể lâu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Dễ bị ung thư trực tràng

Nghiên cứu chứng minh, dung nạp lượng chất xơ và canxi phù hợp, giúp phòng chống ung thư trực tràng. Mì tôm được tạo ra từ bột mì tinh, bản thân mì tôm ít chất xơ, trong quá trình chế biến còn mất đi chất xơ và khoáng chất.

Nếu ăn mì tôm trong thời gian dài, cơ thể do thiếu vitamin và canxi nên dễ bị ung thư trực tràng. Ăn nhiều mì tôm cũng làm cho bệnh táo bón thêm trầm trọng, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực tràng.

Gây béo phì và các bệnh liên quan

Quá trình chế biến mì tôm làm cho vitamin B nguyên chất bị phá vỡ hoàn toàn, về cơ bản, mì tôm chỉ cung cấp đủ nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Do mì tôm không có chất nên phải ăn kèm với các thức ăn khác, kết quả là carbonhydrate và chất béo vào cơ thể quá nhiều.

Vì vậy, thường xuyên ăn mì tôm sẽ gây ra béo phì và nâng cao nguy cơ phát sinh các bệnh liên quan đến béo phì như cao huyết áp, cao mỡ máu, tiểu đường, bệnh tim v.v.

Sau đây là cách chế biến mì gói ăn liền ĐÚNG cách. Các bạn chú ý và cố gắng làm đúng nhé:

  • Đun sôi cọng mì trong nồi nước sôi chứ không nên đổ nước vào tô rồi ăn ngay
  • Đến khi các cọng mì bắt đầu rời nhau, cọng mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi
  • Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mì vô trở lại nồi nước sôi, tắt lửa
  • Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào
  • Tuy nhiên, nếu muốn ăn mì khô thì lấy mì ra và trộn với bột nêm
    Mặt khác, cách nấu mì an toàn này giúp chúng ta ăn mì không bị nóng trong người, không bị nổi mụn.