Hỏi về bệnh viêm túi mật

Năm ngoái, cháu bị đau nhiều ở dưới sườn bên phải, đau từng cơn. Đi khám ở bệnh viện và được xác định là bị bệnh viêm túi mật, nhập viện và điều trị 2 tuần.

Vài tháng sau, cháu lại đau và triệu chứng cũng giống như đau trước đây nên đã vào Bệnh viện Trung ương Huế khám, bác sĩ đã siêu âm, ấn vào chỗ đau và kết luận là không phải bệnh viêm túi mật mà là viêm đại tràng, kê cho một đơn thuốc. Cháu đã uống theo đơn thuốc đó và đã lành bệnh. Sau một năm, giờ cháu lại thấy đau lại. Cháu có phải bị bệnh viêm túi mật không, xin cho cháu lời khuyên để cháu yên tâm.  ([email protected], Quảng Bình)

Bệnh viêm túi mật cấp và viêm đại tràng góc gan mạn tính thường có các triệu chứng giống nhau, đặc biệt là triệu chứng đau ở vùng hạ sườn phải nên có khi gây nhầm lẫn trong vấn đề chẩn đoán dẫn đến quyết định sai lầm trong điều trị.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ có thể thấy: bệnh viêm túi mật cấp, bệnh nhân đau rất nhiều, có thể có sốt kèm theo, có các dấu hiệu của nhiễm trùng và ứ mật làm nước tiểu có màu vàng. Có thể có ói mửa kèm theo.

Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân có thể dễ dàng được chẩn đoán xác định nhờ siêu âm túi mật viêm dày, có thể có sỏi ở bên trong, có thể kết hợp với sỏi đường mật chính.

Còn viêm đại tràng mạn đau quặn từng cơn có kèm theo rối loạn tiêu hóa, có thể táo bón hay tiêu chảy, bụng sôi và trướng. Bệnh tái phát nhiều lần, bạn nên đi siêu âm để có chẩn đoán chính xác.

Theo PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM