Xử trí khi trẻ bị mộng du

Khi phát hiện trẻ bị mộng du, nếu cha mẹ xử lý không khéo có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm...

Cô con gái 5 tuổi khiến cả tôi và chồng hú vía khi một đêm đang ngủ cháu bỗng bật ngồi dậy, nói làu bàu rồi tụt xuống giường đi vào nhà tắm.

Ngớ người ra mất mấy giây và biết con đang bị mộng du, tôi và chồng ‘nhanh như cắt’ đi theo cháu, rồi tôi nói với cháu: “Con yêu! Quay về giường ngủ đi nào, muộn lắm rồi!”. Nghe thấy tiếng mẹ, con tôi ngoan ngoãn nghe lời và leo lên giường một cách vô thức.

Khi phát hiện trẻ bị mộng du, nếu cha mẹ xử lý không khéo có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Tại sao trẻ bị mộng du?

Thực tế, trẻ bị mộng du là hoàn toàn bình thường. Các chuyên gia cũng không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh mộng du. Khi trẻ bắt đầu biết bò và tập đi, mộng du có thể xảy ra với trẻ bất kỳ thời điểm nào. Gần như tất cả các bé đều trải qua 1 lần mộng du trong đời và khoảng 15% trẻ thường xuyên bị mộng du.

Mộng du thường xảy ra sau khi trẻ đã ngủ sâu và có thể kéo dài chỉ vài giây đến hơn nửa tiếng đồng hồ…

Ngủ ở những nơi xa lạ, thiếu ngủ hoặc sốt cao có thể là một trong những tác nhân khiến trẻ bị mộng du.

Làm gì khi trẻ bị mộng du?

  • Mộng du không gây hại cho sức khỏe của trẻ và cũng không phải là dấu hiệu cho thấy trẻ có vấn đề về tâm lý.
  • Sau 1 ngày trẻ vận động quá nhiều hay quá khích với 1 điều gì đó, trẻ thường bị mộng du.
  • Để tránh cho trẻ bị mộng du, trước khi đi ngủ, không nên cho trẻ vận động mạnh, hạn chế cho trẻ chơi trò chơi kích động...

Mặc dù không ý thức được, nhưng khi bị mộng du, trẻ vẫn có thể nói chuyện, cử động chân tay và có những hành động lạ kỳ.

Đừng cố gắng để đánh thức trẻ, vì rất khó để bạn làm được điều đó. Nếu trẻ nghe thấy tiếng bạn, hãy nhẹ nhàng yêu cầu và hướng dẫn trẻ quay trở lại giường ngủ. Khi đã thực sự tỉnh giấc, trẻ sẽ không nhớ những hành động của mình và thường cảm thấy không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Do đó, trẻ có thể cảm thấy băn khoăn, bối rối và sợ hãi khi ngủ lại.

Bản thân chứng mộng du sẽ biến mất khi trẻ lớn hơn. Vì vậy, không cần thiết phải dùng thuốc điều trị cho trẻ nhưng nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thích hợp.
Khi phát hiện trẻ bị mộng du, bạn nên di chuyển những vật dụng có thể cản đường đi của trẻ. Khóa cửa chính và cửa sổ đề phòng bất trắc.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM