Triệu chứng của viêm màng não

Khoảng 25% bệnh nhân bị viêm màng não có triệu chứng tiến triển trong vòng 24 giờ. Số còn lại thường phát bệnh trong vòng 1 đến 7 ngày. Thỉnh thỏang, một số người sử dụng kháng sinh để điều trị những bệnh nhiễm trùng khác, các triệu chứng này có thể tiến triển chậm và ít nặng nề hơn. Những bệnh nhân viêm màng não do nấm (hầu hết những người này bị nhiễm HIV), triệu chứng có thể tiến triển trong vài tuần.

Những triệu chứng kinh điển

  • Nhức đầu
  • Cổ cứng
  • Sốt và ớn lạnh
  • Nôn
  • Sợ ánh sáng
  • Co giật (xảy ra ở 1/3 bệnh nhân viêm màng não)
  • Các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên ( lạnh, xổ mũi, ắc xì, ho, đau họng).

Các triệu chứng không điển hình

  • Yếu khu trú hoặc giảm cảm giác hoặc vận động, đặc biệt ở mặt
  • Đau và sưng 1 hay nhiều khớp
  • Bị nổi ban trông như những vết bầm

Khi nào cần có sự can thiệp của y khoa?

viêm màng não có thể rất nguy hiểm, nên cần phải có sự can thiệp của y khoa nếu bạn có những triệu chứng như đã mô tả ở trên và nghĩ rằng nguyên nhân có thể là do viêm màng não. Các triệu chứng như: sốt, đau đầu, cổ cứng, và có sự thay đổi trong suy nghĩ (buồn ngủ một cách bất thường, có những hành động khác lạ, nói những từ vô nghĩa) xuất hiện cùng lúc có thể gợi ý đến viêm màng não.

Trong tất cả các trường hợp, viêm màng não là bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Đây là một tình trạng cấp cứu và thường được đánh giá tốt nhất trong phòng cấp cứu hơn là đưa bệnh nhân đến phòng khám tư.

Nếu không có phương tiện di chuyển, bạn có thể gọi cho nơi cấp cứu gần nhất. Cần phải gọi cấp cứu nếu bạn cảm thấy khó thở. Nếu bạn bè hay người thân trong gia đình thấy bệnh nhân bị co giật, hoặc lơ mơ, khó đánh thức thì cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM