Triệu chứng của bệnh đau thần kinh ngoại biên do đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường có nhiều biến chứng do tổn thương thần kinh, gọi là bệnh đau thần kinh ngoại biên do đái thao đường . Đường huyết tăng cao có thể gây tổn thương toàn bộ sợi thần kinh của cơ thể nhưng chi dưới và bàn chân thường bị tổn thương nhất.

Tùy theo sợi thần kinh nào bị tổn thương mà triệu chứng có thể thay đổi từ đau, mất cảm giác ở chi dưới tới những triệu chứng của hệ tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu và tim. Một số bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nhưng cũng có nhiều bệnh nhân đau ghê gớm, mất khả năng và thậm chí tử vong.

Bệnh thần kinh do đái tháo đường là biến chứng trầm trọng nhất của bệnh đái tháo đường. Bạn có thể phòng ngừa hay làm chậm diển tiến của bệnh đau thần kinh ngoại biên do đái tháo đường bằng cách kiểm soát đường huyết chặt chẽ và có lối sống khỏe mạnh .

Triệu chứng

Bệnh đau thần kinh ngoại biên do đái tháo đường có 4 dạng chính. Bệnh nhân đau thần kinh ngoại biên có thể có một dạng hay có triệu chứng của nhiều dạng cùng lúc .Đa số các triệu chứng biểu hiện từ từ làm bệnh nhân không để ý cho tới khi tổn thương trầm trọng. Một số bệnh nhân có triệu chứng trước cả khi đái tháo đường được chẩn đoán .

Triệu chứng của bệnh thần kinh do đái tháo đường rất khác nhau, tùy thuộc vào dạng nào và dây thần kinh nào bị tổn thương:

Bệnh thần kinh ngoại biên

  • Bệnh đau thần kinh ngoại biên là dạng thông thường nhất bệnh thần kinh do đái tháo đường. Nó làm tổn thương những sợi thần kinh ở bàn chân, chi dưới, cánh tay và bàn tay, nhưng chi dưới và bàn chân là thường bị ảnh hưởng nhiều nhất . Những triệu chứng bao gồm :
  • Tê hay giảm cảm giác đau, nhiệt độ nóng lạnh, đặc biệt ở bàn chân.
  • Cảm giác châm chích, như kiến bò, rát bỏng bắt đầu ở ngón chân và dần dần lan lên trên bàn chân.
  • Đau như dao đâm, như dao cắt hay như điện giật, thường tăng lên vào ban đêm.
  • Tăng nhạy cảm với cảm giác chạm nhẹ - một vài bệnh nhân , thậm chí đắp chăn mỏng cũng gây đau đớn. 
  • Mất sự thăng bằng và sự phối hợp
  • Yếu cơ và đi lại khó khăn
  • Nhiều vấn đề về chân rất trầm trọng như : loét , nhiễm trùng, biến dạng và đau xương khớp.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM