Tìm hiểu về bệnh trầm cảm ở trẻ

Mỹ phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cả mẹ bầu

Trẻ em ở lứa tuổi vị thành niên rất dễ bị những yếu tố về cảm xúc, gia đình và xã hội tác động và khiến trẻ bị bệnh trầm cảm.

Nếu như ngày ngày, bé luôn đặt những câu hỏi, luôn chạy nhảy, vui cười thì bạn có thể hoàn toàn an tâm. Con bạn rất khoẻ mạnh và bình thừơng. Nhưng cũng có những đứa trẻ luôn cô lập, ít tiếp xúc với mọi người, lầm lỳ, từ chối tham gia những trò tinh nghịch.

Mọi người thường nghĩ trẻ khóc rồi cười đấy, biết gì lo toan dẫn đến bệnh trầm cảm. Nhưng theo các chuyên gia tâm lý thì ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể mắc căn bệnh này.

Trẻ từ 1-6 tuổi

Đối với trẻ từ 1-6 tuổi thì bệnh trầm cảm chủ yếu do tính di truyền (bên cạnh yếu tố gia đình và xã hội). Có thể nhận biết bệnh trầm cảm ở trẻ qua các biểu hiện như quấy khóc, kém ngủ, biếng ăn, không chịu chơi...

Trong giai đoạn này, bé đang tập nói, đi và giao tiếp với mọi người...do ít tiếp xúc với cha mẹ và kèm theo tính cách thụ động đã tạo trở ngại lớn về mặt ngôn ngữ, khiến bé cảm thấy khó khăn khi hoà nhập. Bé cũng thường tỏ ra thờ ơ sợ hãi đối với đồ chơi nào đó. Đây chính là sự bộc lộ các vấn đề của bé trong sự phát triển và quan hệ với môi trường xung quanh để chứng tỏ bé đã bị bệnh trầm cảm mà nguồn gốc từ gia đình.

Trẻ từ 6-13 tuổi

Giai đoạn từ 6-13 tuổi là giai đoạn tiềm ẩn, trẻ đã có ý thức trong việc học hành, quan hệ bè bạn, thể thao...ở độ tuổi này các em đã biết đau khổ vì những gì mà mình mong muốn, yêu thích không được thoả mãn. Bệnh trầm cảm thể hiện qua sự cau có, mệt mỏi, nóng nẩy, buồn rầu, kém ăn, giấc ngủ không sâu, người gầy yếu, kết qủ học tập sút.

Phải làm gì để trẻ thoát khỏi bệnh trầm cảm?

Theo các nhà phân tích tâm lý thì các bậc cha mẹ cần quan tâm chú ý đến trẻ càng sớm càng tốt, đặc biệt là đối với trẻ từ 6 tháng đến 3 năm tuổi. Ở giai đoạn này, vai trò người mẹ là quan trọng nhất, không nên quá lo ngại đến sự an toàn vệ sinh mà bắt trẻ phải gò bó nhiều giờ trong nôi cũi hay một góc phòng.

Cần đề ra thời gian nhất định để chơi với trẻ và duy trì đều đặn thời gian này. Việc cha mẹ thường xuyên nói chuyện với con cái sẽ giúp bé phát triển được ngôn ngữ và đón nhận các mối tương giao, từ từ thay đổi tính nết và những hành vi tiêu cực.

Ngoài những món đồ chơi thông thường, cha mẹ cũng nên mua cho trẻ những đồ chơi rồi cùng chơi với trẻ, không nên ấn đồ chơi vào tay con rồi bỏ đi làm việc khác để chúng loay hoay chơi một mình.

Đối với trẻ từ 6 - 13 tuổi, cảm xúc của trẻ rất cao và dễ mất tự chủ trước những sự kiện bất ngờ xảy đến. Trẻ thường phản ứng bằng cách rút vào trong vỏ ốc để tìm sự an toàn cho mình và trở nên ngỗ ngược, quậy phá để giải toả sự ấm ức giận dữ.

  • Khi phát hiện trẻ bị bệnh trầm cảm, gia đình và thầy cô cần có thái độ cư xử khéo, nhẹ nhàng, chịu khó lắng nghe, chịu khó đối thoại với trẻ, giúp chúng lấy lại sự cân bằng.
  • Cha mẹ cần là chỗ dựa vững chắc để trẻ tin cậy, nương tựa, vượt qua bệnh trầm cảm.
  • Cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình mà chỉ khơi gợi, giúp trẻ bộc lộ hết sự thông minh, năng động và sáng tạo của mình.

Khi trẻ có biểu hiện nghiêm trọng của bệnh trầm cảm như: dễ kích động, kích thích, nổi giận, hay có hành vi liều lĩnh...bạn hãy nói với bác sĩ khoa nhi, bác sĩ tâm lý hay các chuyên gia về tâm thần học.

Để tránh cho con mình rơi vào những trạng thái tâm lý tiêu cực, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con trẻ, đặc biệt là về đời sống tinh thần, mối quan hệ bạn bè, chia sẻ với trẻ những khó khăn trong cuộc sống của chúng. Đặc biệt không nên quát mắng, xúc phạm khi trẻ có lỗi hoặc có kết quả học tập kém bạn bè.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM