Tìm hiểu bệnh trầm cảm ở nam giới

Bệnh trầm cảm là một trong những căn bệnh được xếp vào nghiêm trọng của y học. Thông thường chúng ta thấy đa số bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm là nữ. Nhưng thực tế con số này có ở nam giới cũng không nhỏ.

Tuy nhiên, nếu như những biểu hiện của bệnh được thể hiện và công khai chữa trị ở nữ giới thì đối với nam giới căn bệnh này đặc biệt khó phát hiện hơn. Vì đa số họ không sẵn  sàng chia sẻ những  khó khăn của mình, nhất là đối với bác sĩ, điều này càng khiến cho việc chuẩn đoán bệnh khó khắn hơn bao giờ hết.

Những nguy cơ mà bệnh trầm cảm đem lại

Thoạt đầu ai cũng nghĩ trầm cảm là một căn bệnh tâm lý chẳng mấy nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim. Thậm chí, nó có thể làm tổn thọ.

Nam giới nếu mắc bệnh trầm cảm nặng sẽ tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

Ở một mức độ nặng, bệnh trầm cảm có thể đẩy nam giới đến hành động tự tử. Vì thông thường nam giới có xu hương đánh giá bản thân quá cao trong giai đoạn ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Trong suy nghĩ của họ đều xác định đã là một người đàn ông thực sự là phải biết chế ngự cảm xúc, phải biết giấu nỗi buồn, cảm giác bất an hay thất vọng. Vì thế đa phần nam giới thường có xu hướng từ chối hay giấu kín các vấn đề họ gặp phải cho tới khi sự nài nỉ của người thân làm họ mủi lòng hay có một sự kiện đặc biệt nào đó xảy ra khiến họ buộc phải tìm tới bác sĩ.

Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm

Cảm giác ngày càng buồn chán, mất ngủ thường xuyên, lúc nào cũng thấy mình vô giá trị... là những biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh trầm cảm ở nam và nữ. Vì đặc tính mạnh mẽ của đàn ông nên nhiều người đã khéo léo che giấu được những biểu hiện trên kéo theo hậu quả là bệnh trầm cảm vẫn không được họ thừa nhận. Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý theo dõi, bạn cũng có thể phát hiện được những triệu chứng của bệnh trầm cảm ở chồng mình như sau:

  • Trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng làm việc và học hỏi
  • Hay giận dữ và thất vọng là biểu hiện xuất hiện thường xuyên nhất.Những việc không đáng để giận dữ quá mức nhưng người đàn ông vẫn tỏthái độ bực tức cao độ hoặc tràn trề thất vọng.
  • Bỗng nhiên có hành vi bạo lực hơn hẳn trước.
  • Một người đang béo khỏe bỗng nhiên bị sụt cân mà không cần có bất kỳ sự nỗ lực giảm cân nào.
  • Làm việc gì cũng mất tập trung nên các công việc thường xôi hỏng bỏng không, kéo theo sự thất vọng, chán nản tột cùng.
  • Có thể bạn muốn xem thêm: sức khỏe nam giới.