Tiêm vacxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Hiện nay các ca bệnh viêm não Nhật Bản, viêm màng não (gọi chung là hội chứng viêm não) đang có xu hướng gia tăng tại các bệnh viện, nhất là Bệnh viện Nhi TƯ, nhiều trường hợp nặng phải thở máy.

Đây là bệnh không có gì mới ở nước ta nhưng cứ đến mùa hè thì các ca bệnh có xu hướng tăng lên.

Cho đến nay người ta thấy rằng có tới vài chục loại viêm não khác nhau, do virut và vi khuẩn gây nên. Tại nước ta các bệnh viêm não được chẩn đoán và phân biệt là bệnh viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu, viêm màng não mủ, viêm não do virut đường ruột. Viêm màng não do não mô cầu thường thấy ở các tỉnh phía Bắc, còn bệnh viêm não do virut đường ruột (bệnh chân, tay, miệng) lại thường gặp nhiều hơn ở các tỉnh phía Nam.

Vào mùa hè, bệnh viêm não Nhật Bản vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh viêm não nói chung, có thể từ 30-50% tổng số các ca viêm não virut. Tính đến hết tháng 6, miền Bắc có trên 140 ca bệnh viêm não, xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhau, kể cả các tỉnh miền núi. Tập trung cao nhất là ở các địa phương như Thái Bình, Hưng Yên, Sơn La, Lạng Sơn, Hà Giang, Điện Biên, Nghệ An, riêng Hà Nội có xu hướng giảm.

Theo nhận định của PGS. Phạm Ngọc Đính, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ thì các ca bệnh viêm não năm nay có tăng nhẹ so với các năm trước tính cùng thời điểm.  Do thời tiết năm nay thuận lợi cho các loại muỗi phát triển, trong đó có muỗi Culex triteanorhynchus, theo kinh nghiệm dân gian thì sẽ có nguy cơ các ca bệnh ở những vùng này nhiều hơn do các loài chim ăn quả chín đến nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền virut bệnh viêm não Nhật Bản giữa các loài chim.

Vaccin: biện pháp phòng bệnh tốt nhất

Hiện nay tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang xảy ra quá tải tại khoa truyền nhiễm, mỗi tuần của tháng 6 có tới 20 ca có hội chứng viêm não phải vào đây và Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia. Rất nhiều ca bệnh nhập viện muộn phải đặt trong tình trạng cấp cứu.

Trẻ em dưới 15 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Các bác sĩ cho biết nếu bệnh được phát hiện sớm thì có thể xử trí tốt ở tuyến dưới mà không cần đến bệnh viện trung ương, gây ra tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các người bệnh.

Trong số các bệnh thuộc hội chứng viêm não, đang nổi lên các bệnh viêm não do virut mà điển hình là vbệnh viêm não Nhật Bản. Loài muỗi truyền bệnh bệnh viêm não Nhật Bản có khả năng truyền bệnh suốt đời và có thể truyền virut sang thế hệ sau qua trứng.

Do vậy ngoài các biện pháp phòng bệnh như ngủ màn, không cho trẻ chơi ở nơi tối,  chuồng gia súc không nên làm gần nhà, phun thuốc diệt muỗi, nuôi cá ăn ấu trùng thì biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là tiêm vaccin.

Các vaccin phòng viêm não hiện nay ở nước ta là bệnh viêm não Nhật Bản, viêm màng não mủ (Hib), viêm màng não do não mô cầu. Trong đó mới chỉ có vaccin bệnh viêm não Nhật Bản được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên đến nay cũng chỉ mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thực tế.

Khuyến cáo của y tế là các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng, nhất là ở những vùng thường xuyên xảy ra nhiều ca bệnh trong các năm. Đối với bệnh bệnh viêm não Nhật Bản, từ năm 1997 sự có mặt của vaccin phòng bệnh cho trẻ từ 1-5 tuổi ở vùng có nguy cơ cao đã làm thay đổi tỷ lệ mắc ở trẻ em những nơi này.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM