Thuốc chống bệnh động kinh

Cần phải kể đến một số loại thuốc chống bệnh động kinh như: Carbamazepine, clonazapam, diazepam, ethosuximide, phenobarbital, phenyltoin, primidone, valpromic acid.

Thuốc thông dụng

Carbamazepine, clonazapam, diazepam, ethosuximide, phenobarbital, phenyltoin, primidone, valpromic acid.

Chú ý: không bao giờ ngưng thuốc đột nghột thuốc chống bệnh động kinh sau một thời gian dài điều trị, nên giảm liều từ từ.

Nhóm thuốc dùng điều trị bệnh động kinh và các loại lên cơn khác làm giảm tần suất và độ năng của cơn, dùng điều trị cấp cứu và ngưng cơn co giật, chống cơn co giật sau tổn thương nặng ở đầu và vài loại phẫu thuật não, có thể dùng cho trẻ có tiền sử sốt, làm kinh khi bị sốt cao.

Sự lựa chọn thuốc dùng tuỳ theo sự co giật. Điều trị dài ngày nên kết hợp nhiều loại, tránh dùng một loại duy nhất.

Tác dụng

Cơn co giật gây ra do hoạt động điện não cao bất thường. Thuốc chống bệnh động kinh xó tác dụng kiềm chế hoạt động điện quá mức và do đó chống vùng bệnh động kinh lan rộng trong não.

Tác dụng phụ

Thuốc chống bệnh động kinh có thể gây ra những tác dụng phụ khác nhau như: giảm sự tập trung chú ý, giảm trí nhớ, sự kết hợp kém và mệt mỏi, bác sĩ nên cố gắng kết hợp một liều lượng thuốc vứa chống bệnh động kinh vừa giảm tác dụng  phụ. Muốn vậy cần phải theo dõi nồng độ của thuốc trong máu đều đặn.

Có thể bạn muốn xem: Chứng động kinh