Thực phẩm gây đau đầu

Bạn thường xuyên bị đau đầu? Nếu như vậy, ngoài những căng thẳng và áp lực công việc, bạn cần chú ý đến dinh dưỡng. Phần lớn các nhà dinh dưỡng đều tin rằng có một số thực phẩm gây đau đầu. Dưới đây là một vài sản phẩm như vậy.

1. Cà phê

Đột nhiên bỏ thói quen uống cà phê thường xuyên cũng có thể gây ra đau đầu. Sự nghiện nhẹ cà phê được xem như cách tăng cường sự tỉnh táo và giúp sự tập trung của bạn tốt hơn, nên cắt giảm việc tiêu thụ caffeine có thể gây ra tâm trạng không ổn định, đau đầu và hành vi cáu kỉnh.

2. Sô cô la

Sôcô la luôn luôn chứa một lượng cao tyramine. Vì vậy, khi ăn sô cô la trong trạng thái căng thẳng cùng cực, khối hợp chất tyramine chặn sự hấp thụ serotonin và là thực phẩm gây đau đầu. Sô cô la rất bất lợi cho các bệnh nhân đau nửa đầu có chế độ ăn có chất béo cao. Sự kết hợp của chất béo với tyramine tiếp tục cản trở sự tiết serotonin.

3. Chất làm ngọt nhân tạo

Một số người sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo để loại bỏ các “calo rỗng” có trong đường và vẫn có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó. Chất ngọt có chứa aspartame tiềm ẩn khả năng đau nửa đầu cao hơn so với các chất ngọt có chứa sucralose. Sự tiêu thụ thường xuyên như vậy sẽ làm giảm sự sản xuất serotonin của cơ thể. Thay vì sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo, sử dụng đường tự nhiên để không bị đau đầu.

4. Rượu

thuc-pham-gay-dau-dau

Chứa nồng độ cao tyramine, kết quả là uống rượu dẫn đến tình trạng mất nước và cảm giác nôn nao vào buổi sáng hôm sau. Tyramine là một acid amin, chịu trách nhiệm gây ảnh hưởng đến giãn mạch máu và nồng độ serotonin. Cùng với hợp chất phytochemical có trong rượu  càng làm đau đầu hơn. Sự mất nước cũng góp phần tăng cường chứng đau nửa đầu.

5. Kem
thuc-pham-gay-dau-dau
Không ai không thích một cốc kem mát lạnh. Nhưng khi nó có liên quan đến chứng đau nửa đầu gây mù, rất có thể người ta sẽ muốn tiết giảm tiêu thụ chúng. Ăn kem quá nhanh dẫn đến chứng “đóng băng não” (brain freeze). Cái lạnh trong kem tạo ra sự kích hoạt thần kinh cho chứng đau nửa đầu. Vì vậy, ta chỉ nên ăn các món tráng miệng và đồ uống lạnh của mình từ từ, không nên vội vã.

6. Pho mát

thuc-pham-gay-dau-dau

Pho mát có thể là một món ngon tuyệt vời cho bữa ăn sáng của bạn, nhưng nó không tốt cho chứng đau nửa đầu. Pho mát được cho là có tyramine cao. Tiêu thụ các loại pho mát như blue cheese, cheddar, Gouda và parmesan dẫn đến sự hấp thụ protein chậm hơn gây tiết tyramine cao trong cơ thể vì vậy nó cũng nằm trong số những thực phẩm gây đau đầu.