Thắc mắc về bệnh mộng du

Hỏi:Tôi có một đứa con trai 10 tuổi. Thời gian gần đây cháu bị bệnh mộng du nhiều. Đang ngủ thì bật dậy, ăn nói lung tung, có khi đi tới đi lui. Cách đây 3 tháng, cháu bị sốt, khoảng 9 giờ sáng đang ngủ thì bị bệnh mộng du, leo ra lan can, nhảy từ lầu 1 xuống đất, cũng may là không bị nguy hiểm, chỉ bị chấn thương phần mềm. Sau đó, cháu cứ hay bị bệnh mộng du. Xin bác sĩ cho biết chi tiết về bệnh mộng du, cách chữa trị và phòng ngừa. (Bich Thuy - Q.1, TP.HCM)

Đáp

Một số hiện tượng biến đổi hành vi và sinh lý hay xảy ra cùng với giấc ngủ hoặc những giai đoạn của ngủ, bệnh mộng du và liên quan của chúng chưa được xác định chắc chắn.

Biểu hiện: Người bệnh bỗng ngồi dậy trong giường, đi bộ hoặc tiến hành những động tác phức tạp tự động và bán ý thức. Họ vẫn mất tri giác và không chịu người ta đánh thức. Đôi khi có những hành động nguy hiểm như trèo ra ngoài cửa sổ (như trường hợp con bạn). Cơn thường kéo dài 15 phút và khi hết, bệnh nhân quay lại giường hoặc tỉnh dậy (không để lại giấc mộng). Tình trạng này thường gặp ở trẻ em và vị thành niên (15% số trẻ em có một hay nhiều cơn). Nếu cơn bắt đầu hoặc kéo dài đến tuổi trưởng thành có thể do nguyên nhân tâm thần. Tốt nhất bạn nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để xác định nguyên nhân.

Dự phòng trước mắt: Chú ý các đồ dùng trong phòng ngủ, cửa sổ phải có song sắt và có người ngủ cùng để phòng những cơn tương tự.

BS Bạch Long

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM