Những tác hại của tiếng ồn đối với sức khỏe

Tác hại của tiếng ồn làm giảm thị lực, ảnh hưởng học hành, gây bệnh tim mạch, tác động không tốt đến sức khỏe của thai nhi.

Cản trở học hành

Ô nhiễm tiếng ồn gây hại cho cả người lớn lẫn trẻ em. Trẻ em phải tiếp xúc với tiếng ồn liên tục sẽ gặp khó khăn với việc học tập. Nhất là khả năng hoàn thành bài tập và học ngôn ngữ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Làm giảm thính lực

Tác hại của tiếng ồn rõ ràng nhất là làm giảm thính lực. Cơ chế của sự giảm hoặc mất thính lực là do tiếng ồn làm tổn thương các nhung mao ở xoắn tai. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào. Một chuỗi tiếng động liên tiếp với độ lớn 85 decibels có thể làm giảm thính lực. Tốt nhất là bạn không để cho tai tiếp xúc với tiếng ồn 85 decibels hơn một giờ đồng hồ mỗi ngày.

Mất ngủ

tac hai cua tieng on

Tác hại của tiếng ồn làm cho hệ thần kinh của bạn bị kích thích, khó đi vào giấc ngủ và dễ bị tỉnh giấc. Nếu một người thiếu ngủ thì toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Ù tai

Tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên sẽ khiến con người bị ù tai (luôn nghe thấy âm thanh rè rè bên tai). Tình trạng này tác động xấu đến hệ thần kinh và sức khỏe của bạn.

Bệnh tim mạch

Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nếu âm lượng trên 50dB lúc đêm cũng có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim do cơ thể phải sản xuất quá nhiều và liên tục cortisol. Những âm thanh gây ra từ động cơ xe, tiếng còi xe làm co mạch máu khiến huyết áp tăng do tiếng ồn làm tăng adrenaline và gây co mạch máu .

Ảnh hưởng đến thai nhi

tac hai cua tieng on

Các khoa học đã tìm được mối liên hệ giữa tiếng ồn và trẻ em sinh thiếu cân, dị dạng thai nhi khi thai phụ tiếp xúc lâu với tiếng ồn, chẳng hạn như thai phụ sống gần sân bay, đô thị ồn ào... Những dị tật thai nhi bị gây ra do tiếng ồn bao gồm sứt môi, sứt vòm miệng (cleft palate), tổn thương cột sống. Phôi thai có khả năng nhận âm thanh và phản ứng tới âm thanh bằng những vận động và sự thay đổi nhịp tim. Sự tiếp xúc với tiếng ồn được cho là sẽ gây hại cho bào thai ngay sau khi thụ thai 16 - 60 ngày khi mà một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã được hình thành.

Bên cạnh đó, thai phụ khi tiếp xúc nhiều với tiếng ồn thì mạch máu sẽ bị co lại vì vậy sẽ không đủ oxy và dưỡng khí mang tới thai nhi làm trẻ sinh thiếu cân. Ngoài ra tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ vốn có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi.

Giảm năng suất lao động

tac hai cua tieng on

Nghiêm trọng hơn, tiếng ồn còn là thủ phạm làm giảm năng suất lao động đối với cả nhóm người làm hành chính lẫn nhóm lao động trực tiếp. Riêng đối với những người làm văn phòng, tiếng ồn làm giảm tính sáng tạo, giảm khả năng nhớ từ đó làm giảm năng suất lao động.

Nhiều người sử dụng phương pháp nghe nhạc để át tiếng ồn, nhưng thật sự phương pháp này không hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến trí nhớ. Nghe nhạc bằng tai nghe còn gây ảnh hưởng đến việc giao tiếp với đồng nghiệp xung quanh và những vấn đề bất cập khác.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM