Những nguyên nhân khiến bạn gặp ác mộng khi ngủ

Những cơn ác mộng khiến bạn thức dậy trong mệt mỏi và sợ hãi, và gây những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Vậy đâu là nguyên nhân gặp ác mộng khi ngủ.

Nội dung của các cơn ác mộng đối với từng người khác nhau. Có một số nội dung chủ yếu như bước hụt, cố gắng thoát khỏi nguy hiểm, rơi từ trên cao xuống… Hoặc nếu trải qua một chuyện khủng khiếp nào đó, con người cũng sẽ có những giấc mơ về chúng.

Ác mộng thường được chia thành hai dạng. Dạng thứ nhất là ác mộng lặp đi lặp lại nhiều lần với cùng một cảnh giống nhau. Dạng thứ hai gặp ác mộng mỗi lần một kiểu khác nhau. Chưa có con số thống kê chính xác dạng ác mộng nào phổ biến hơn. Tuy nhiên, những cơn ác mộng khiến người mơ thức giấc giữa chừng đều được xếp vào dạng nặng và cần sớm được điều trị.

Lo lắng và căng thẳng

Những biến cố, khó khăn trong cuộc sống khiến bạn lo lắng và căng thẳng, tâm trạng bất an, không ổn định lúc buồn lúc vui là những nguyên nhân gây gặp ác mộng khi ngủ. Theo những báo cáo của Hiệp hội Quốc tế nghiên cứu những giấc mơ (IASD), những biến cố lớn đó có thể là một cuộc đại phẫu, bệnh tật, sự đau buồn khi mất mát người thân, tai nạn hoặc chứng kiến những tai nạn kinh khủng… Tình trạng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên những cơn ác mộng thường xuyên.

Những lo lắng trong đời sống hằng ngày như kinh tế gia đình, chuyển nhà, mất việc cũng là những nguyên nhân khiến bạn gặp ác mộng.

Uồng thức uống có cồn

nguyen nhan gap ac mong-3

Tiêu thụ chất cồn quá nhiều có khả năng dẫn đến những cơn ác mộng và một giấc ngủ không ngon giấc.

Mặc dù rượu, bia, hay các loại thức uống pha chế chứa cồn khác có thể giúp bạn mau chóng đi vào giấc ngủ, tuy nhiên khi hết tác dụng, chúng có thể làm cho bạn tỉnh giấc sớm hơn.

Nằm ngủ không thoải mái

Nếu phòng ngủ quá ngột ngạt, thiếu không khí, khi ngủ nằm gối đầu quá cao, tư thế ngủ không đúng, có thói quen đặt tay hoặc vật nặng lên cổ, ngực, đặc biệt là vùng trước tim sẽ ảnh hưởng đến hô hấp và cung cấp máu cho não, cũng là những nguyên nhân gặp ác mộng khi ngủ.

Thuốc

nguyen nhan gap ac mong

Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc huyết áp hay các loại thuốc kích thích… có thể gây ra tác dụng phụ là những giấc mộng. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi thuốc được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Ăn thức ăn cay

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, những người ăn cay trước khi ngủ khiến cho giấc ngủ của họ không sâu, ngủ không ngon và dễ bị tỉnh giấc. Các nhà khoa học giải thích cho điều này rằng thức ăn cay khiến cho thân nhiệt tăng cao lên do đó gây gián đoạn giấc ngủ. Điều này cũng có thể giải thích cho việc một số người thường ngủ không ngon và gặp ác mộng khi họ ăn quá sát giờ ngủ khiến cho sự trao đổi chất và hoạt động của não bị kích thích.

Bệnh tật

nguyen nhan gap ac mong

Nguyên nhân gặp ác mộng khi ngủ có thể là do một số bệnh như sốt, cảm cúm,... Và một trong những rối loạn về giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ (apnea), hay chứng ngủ rũ (narcolepsy) cũng có thể làm tăng tỉ lệ của những cơn ác mộng.

Mất ngủ

Một trong những nguyên nhân gặp ác mộng khi ngủ là do mất ngủ và ngược lại gặp ác mộng cũng khiến bạn mất ngủ nhiều hơn.

Do di truyền

Nhóm nghiên cứu của bệnh viện Sacre-Coeur do Giáo sư Jacques Montplaisir cho thấy, khoảng 40% nguy cơ thức giấc đột ngột do ác mộng của trẻ em có thể giải thích bằng lí thuyết về gen di truyền. Một nửa số trẻ em gặp ác mộng vào 18 tháng đầu còn tiếp tục tình trạng này đến tháng thứ 30.

Những nghiên cứu về các kiểu ác mộng thường gặp, chủ yếu là ở trẻ em, đã thu được những kết quả nhất định. 36,9% trẻ em thường gặp ác mộng ở 18 tháng tuổi (thường tỉnh dậy và la hét, thỉnh thoảng bối rối và đổ mồ hôi trộm). Đến 30 tháng tuổi, tỉ lệ này rút xuống còn khoảng 19,7%.

Bằng cách so sánh mức độ thường xuyên gặp ác mộng giữa các cặp anh, chị em sinh đôi, các nhà nghiên cứu đã định được 43,7% khả năng gặp ác mộng của một trẻ ở 18 tháng tuổi là do bẩm sinh, 41,5% nguy cơ này còn gặp phải ở 30 tháng tuổi.

Các yếu tố ngoại cảnh hầu như không tác động đến nguy cơ này ở các trẻ sinh đôi. Do đó có thể xác định việc trẻ gặp ác mộng là bắt nguồn từ các yếu tố di truyền, bẩm sinh và không hề bị ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

>>Xem thêm: Giải mã giấc mơ tiết lộ sức khỏe của bạn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM