Nguyên nhân, tác hại của hiện tượng bóng đè

Bóng đè là hiện tượng mộng mị, rối loạn giấc ngủ nhưng tác hại của hiện tượng bóng đè đối với sức khỏe cũng không nhỏ, đặc biệt đối với hệ thần kinh, cho nên bạn phải cẩn thận nhé.

Khi bị bóng đè, vỏ não chúng ta rơi vào tình trạng hoạt động nhanh, các tế bào thần kinh bị kích động mạnh, nhiệt độ trong sọ tăng do sự chuyển hoá gia tăng khiến các ấy có cảm giác hoàn toàn không khác gì lúc thức. Tuy nhiên, các giác quan lại không tiếp xúc với bên ngoài, các bắp thịt không căng vì luồng thần kinh vận động bị chặn, các trung khu thần kinh chỉ huy lời nói và cử động bị ức chế. Vì thế, khi bị bóng đè chúng ta thường rơi vào trạng thái bất lực và chẳng làm được gì cá.

Nguyên nhân bị bóng đè

Hệ thần kinh bị ức chế

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là vì thần kinh chúng ta bị ức chế do xì trét, lo lắng hay sợ hãi một vấn đề gì đó.

Do thói quen sinh hoạt

Nếu chúng ta uống các chất kích thích như trà, cà phê khiến cho hệ thần kinh bị kích thích cũng là nguyên nhân khiến bạn kết bạn với hiện tượng bóng đè.

tac hai cua hien tuong bong de

Ngoài ra, khi chúng mình rơi vào trạng thái ngủ chập chờn, những kích thích yếu như đặt tay lên ngực, mặc áo chật, không khí phòng ngủ quá nhiều CO2, thậm chí chỉ cần nằm nghiêng bên trái cũng có thể khiến chúng ta bị bóng đè.

Nguyên nhân bóng đè cũng có thể là do bạn có thói quen đọc truyện ma quỷ, kiếm hiệp...

Những tác hại của hiện tượng bóng đè

Ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe

Sau khi hiện tượng bóng đè kết thúc, toàn thân chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, rã rời, cơ thể ướt đẫm mồ hôi, hơi thở mạnh và tim đập nhanh do sợ hãi… Nếu liên tục bị rơi vào trạng thái như vậy, sức khỏe của chúng ta có thể bị suy nhược, thường xuyên mệt mỏi, ám ảnh. Do vậy mà ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh…

Nguy hiểm tới tính mạng

Trạng thái bóng đè khi ngủ có thể gây nên cảm giác ngưng thở, ngạt thở, toát mồ hôi vì sợ, muốn kêu cứu hay cử động nhưng không thể làm được… Nó không chỉ gây ra sự mệt mỏi, sợ hãi ngay trong thời gian đó, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta mà tác hại của hiện tượng bóng đè còn có thể gây ngạt thở và dẫn đến tử vong.

Theo các nhà thống kê, trong số những người bị bóng đè, có tới 60% bị rơi vào tình trạng ngưng thở cục bộ. Nếu việc ngừng thở này quá giới hạn cho phép có thể dẫn tới tử vong.

Ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý

tac hai cua hien tuong bong de

Tác hại của hiện tượng bóng đè còn ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý. Khi bị hiện tượng bóng đè thường xuyên sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái sợ hãi, bất an,... Nhiều người cảm thấy sợ khi lên giường ngủ. Về lâu dài điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý và hệ thần kinh.

Gây rối loạn nhịp tim

Khi bạn thoát khỏi hiện tượng bóng đè bạn thường xúc động, hồi hộp, lo lắng dẫn đến rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh... Mặc dù ban đầu chỉ là hiện tượng tăng nhịp tim sinh lý, nhưng lâu dài sẽ dẫn tới rối loạn nhịp tim.

Xem thêm: cách tránh hiện tượng bóng đè

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM