Nguyên nhân, cách điều trị bệnh đau nửa đầu

Hỏi: Tôi bị đau nửa đầu đã nhiều năm nay, lúc đi khám tại bệnh viện, bác sĩ cho uống hỗn hợp thần kinh thấy khỏi, sau đó lại tái phát.

Tôi uống lại hỗn hợp thần kinh, nhưng tác dụng ngày càng giảm, có người khuyên dùng thuốc chống nôn (stugeron) thấy cũng đỡ.Xin hỏi dùng 2 loại thuốc trên lâu dài có ảnh hưởng gì không? Muốn chữa khỏi bệnh thì phải uống thuốc gì? ở đâu? Nguyễn Văn Chương Email: [email protected]

Trả lời:

Đầu là nơi hội tụ của các đường kính dương, qua đó huyết tinh hoa của ngũ tạng, khí thanh dương của phủ lục đều hội tụ ở đầu. Cần phải làm nhiều khám nghiệm trước khi chữa vì có rất nhiều loại đau nhức đầu.

Đau nửa đầu: Đau đầu từng cơn 8 - 10 giờ kèm theo buồn nôn hoặc tái diễn nhiều lần trong tuần, trong năm.

Đau dây thần kinh mặt: Đau dữ dội trên mặt, trên đường đi của dây thần kinh tam thoa. Đó có thể là một cơn ngắn của bệnh dây thần kinh tam thoa, có thể đau liên miên liên quan đến viêm xoang, đau răng, tai, mắt hoặc ở mặt từng cơn 10 phút đến 1 giờ, nhiều lần trong ngày hoặc đêm kèm theo nước mắt.

Đau đầu còn là triệu chứng của viêm màng não, chảy máu não, chảy máu màng não, tăng áp nội sọ do bất kỳ nguyên nhân nào. Đau đầu cũng có thể do cao huyết áp, thiểu năng hô hấp, ngộ độc rượu, thuốc lá, thấp cột sống và rối loạn thần kinh chức năng.

Theo y học cổ truyền, đau đầu là triệu chứng chủ quan thấy ở nhiều chứng bệnh khác nhau, thường chia ra đầu thống và đầu phong. Bệnh nhẹ, mới mắc là đầu thống, đau phát đột ngột, dễ giải và chóng lành. Bệnh nặng là đầu phong, lâu khỏi, đau lúc phát, lúc ngưng, khỏi rồi lại tái phát. Trong điều trị cần phải dựa vào tà khí lúc đó để chữa.

Đau đầu do ngoại cảm thường có biểu hiện cấp, đầu đau liên tục, đau mạnh. Đau đầu do nội thương thường phát triển từ từ, lúc đau, lúc không, đau không mạnh. Đau đầu do khí trệ huyết ứ đờm trọc thường là chứng trong hư có thực, bản hư tiêu thực.

Khi bị đau nửa đầu nên đi khám để tìm nguyên nhân thì việc điều trị sẽ có kết quả hơn. Thuốc hỗn hợp thần kinh có tác dụng an thần giảm đau đầu, còn Stugeron là thuốc tuần hoàn não có tác dụng tăng cường oxy cho não, có tác dụng giảm đau đầu do tuần hoàn não. Nhưng không cứ hễ đau đầu là dùng 2 loại thuốc này và đương nhiên dùng lâu 2 loại thuốc này cũng không có lợi.

Đông y có bài thuốc “cửu não thang” chữa các chứng đau đầu khá hiệu quả. Thành phần gồm tân di (12g), xuyên khung (16g), tế tân (4g), bạch chi (12g), mạn kinh tử (8g), đương quy (12g). Sắc uống 1 thang/ngày. Nếu bị đau đầu lâu ngày không khỏi bạn nên đến khoa thần kinh của các bệnh viện.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM