Người trẻ có bị đau thần kinh tọa

Tôi nghe nói bệnh đau thần kinh tọa chỉ có ở những người lớn tuổi có đúng không?  Năm nay tôi chỉ mới 24 tuổi nhưng đã thấy đau chân trái, lúc ngồi duỗi thẳng chân thấy đau như bị giãn cơ vậy.

Tôi không thể cúi xuống cho tay chạm ngón chân được vì đau phía sau chân từ bắp chân lên tới mông, chân không bị sưng. Xin hỏi đó có phải là những biểu hiện của bệnh thần kinh tọa không? (Phạm Thu Tâm - Vĩnh Long)

Đau dây thần kinh hông to là một kiểu đau của hội chứng rễ do dây thần kinh bị chèn ép, biểu hiện là đau vùng thắt lưng mạn tính vài lần rồi đau lan dần xuống chân theo khu vực của rễ thần kinh hông to (hay còn gọi là dây thần kinh tọa), có thể kèm theo các rối loạn cảm giác, tê bì, thậm chí teo cơ do rễ thần kinh chi phối bị thương tổn.

Đau thần kinh tọa thường kết hợp với đau thắt lưng hông với đặc điểm đau xuất hiện và tăng lên khi tải trọng cơ thể trên cột sống thắt lưng tăng như khi vận động, đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, rặn…; đau giảm xuống khi tải trọng cơ thể giảm.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh hông to cũng có rất nhiều nhưng hay gặp là do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống nguyên phát hay thứ phát do hậu quả của hư đĩa đệm, gây chèn ép rễ thần kinh liên quan, hẹp lỗ gian đốt sống, viêm ngoài màng cứng…

Đau thần kinh tọa không nhất thiết cứ phải gặp ở người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi do đặc thù nghề nghiệp như công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, cử tạ, hoặc người hay phải làm những việc nặng gây thoái hóa đĩa đệm đều có thể gây nên hội chứng đau thắt lưng kèm đau dây thần kinh tọa.

Để chẩn đoán đúng nguyên nhân đau thần kinh tọa, bạn nên đi khám chuyên khoa về nội thần kinh. Bác sĩ có thể cho bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán như chụp cột sống lưng, chụp bao rễ hay chụp cộng hưởng từ MRI.

Điều trị chung: trước mắt bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm - giãn cơ, lý liệu pháp, cùng các phương pháp đặc biệt khác và cuối cùng là điều trị theo nguyên nhân.

BS Bạch Long

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM