Làm thế nào giúp trẻ ngủ ngon

Chào bác sĩ, con em 15 tháng tuổi, nặng 9kg, cao 80.5cm. Cháu thường xuyên thức giấc ngủ vào buổi đêm: 2-3 lần/đêm. Bé hay bị mồ hôi ở đầu và lưng, hay bị ho nữa. Cháu ăn 4 bữa cháo hạt/1 ngày, 1 hũ sữa chua/1 ngày, 1 hũ sữa tươi 110ml/1 ngày. Trong 1 ngày bé phải trớ ít nhất 1 lần, mỗi bữa ăn kéo dài 30 phút. Bé không chịu uống sữa ngoài.

Xin bác sĩ cho ý kiến làm thế nào để bé có thể tăng cân, ăn không bị trớ, và có giấc ngủ ngon. Em đã cho đi khám dinh dưỡng 6 tháng liên tiếp, bé đã uống thuốc sắt, canxi đầy đủ, nhưng vẫn không được cải thiện nhiều. (Trịnh Thục Ánh Nguyệt – Hà Nội)

Với cân nặng và chiều cao hiện tại cháu đã bị suy dinh dưỡng. Với chế độ ăn như vậy thì đang còn thiếu sữa, nếu cháu không chịu ăn sữa ngoài em có thể trộn thêm sữa bột vào cháo cho cháu, tăng thêm dầu mỡ ăn trong các bát cháo, mỗi bữa 2 thìa cà phê, để không bị nôn trớ em nên chia nhỏ các bữa ăn hơn, mỗi bữa chỉ ăn lưng bát thôi.

Em đã đi khám dinh dưỡng nhưng không biết đã được uống kẽm chưa? Vì rối loạn giấc ngủ và nôn trớ còn do thiếu kẽm nữa, mặt khác các cháu suy dinh dưỡng thì bao giờ cũng biếng ăn và nôn trớ do không muốn ăn. Em nên cho cháu uống sữa cao năng lượng như pediasue, calosue, Berlamin… để cháu nhanh lên cân hơn.

Bác sỹ Lê Thị Hải