Đau thần kinh tọa hạn chế đi giày cao gót

Bác sĩ cho biết tôi bị đau thần kinh tọa, vì bệnh nhân ở Bệnh viện Đại học Y Dược rất đông nên tôi không hỏi Bác sĩ được nhiều. Nay tôi gửi thư này đến phòng mạch online nhờ BS tư vấn thêm về bệnh đau thần kinh tọa, những điều cần làm và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Tôi có thể tham gia môn thể thao nào, đi bơi và khiêu vũ được không? Tôi không tìm được thông tin về bệnh này.

Đau thần kinh tọa có thể do nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là do thoát vị đĩa đệm. Cô khám bệnh ở bệnh viện Đại học Y Dược là đúng chuyên khoa rồi.

Bệnh đau thần kinh tọa này cần hạn chế làm việc nặng, đi giày cao gót, chế độ ăn không kiêng gì. Tùy mức độ đau đau thần kinh tọa mà có thể chơi thể thao hay hạn chế. Bơi lội và khiêu vũ vẫn được nếu bệnh mức độ nhẹ.

Ở bệnh viện bệnh nhân rất đông nên không đủ thời gian hướng dẫn đầy đủ. Cô ở TP.HCM, có thể đến Bệnh viện Quốc tế ngoại thần kinh trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú. Đây là bệnh viện tư nhân điều trị tốt về bệnh này.

Thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, nó xuất phát từ đám rối thần kinh thắt lưng cùng, sau đó chạy ra vùng mông theo mặt sau đùi xuống mặt sau cẳng chân đến gót chân, bàn chân. Chức năng chính của dây là chi phối cảm giác, dinh dưỡng và vận động cho phần lớn hai chân, đặc biệt là cẳng chân. Đau dây thần kinh tọa có rất nhiều nguyên nhân nhưng hay gặp là do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống nguyên phát hay thứ phát do hậu quả của hư đĩa đệm, gây chèn ép rễ thần kinh liên quan, hẹp lỗ gian đốt sống, các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng như: dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, u cột sống, u tủy, bệnh lao cột sống, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn,...