Đau do dây thần kinh

Đau có nguồn gốc dây thần kinh (hay còn gọi là đau do thần kinh) có tính chất tự phát, xuất hiện khi có tổn thương ban đầu hoặc rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh (trung ương hay ngoại biên), không liên quan đến những kích thích ở ngoại biên (kích thích bộ phận nhận cảm ngoài da như châm, cấu, véo...).

Đau do dây thần kinh chiếm khoảng 6 - 8 % dân số. Trên thực tế loại đau này thường bị bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm với đau cảm thụ hay đau tạng, ngay cả khi có sự hiện diện của các tổn thương thần kinh.

Đau do dây thần kinh làm ảnh hưởng lớn tới khả năng lao động cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân và giảm giá thành điều trị.

Nguyên nhân

  • Đau do dây thần kinh được chia làm hai loại tùy thuộc vào vị trí tổn thương: đau thần kinh trung ương hoặc đau thần kinh ngoại biên.
  • Ngoại biên: Chấn thương hoặc chèn ép những dây thần kinh ngoại biên (hội chứng ống cổ tay, tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, thần kinh tọa...) hoặc sọ não (đau dây thần kinh số V); cắt cụt chi; bệnh thần kinh ngoại biên (đái tháo đường; viêm tắc động mạch; thiếu vitamin B1; do rượu...); zona; viêm đa rễ và dây thần kinh...
  • Trung ương: chấn thương tủy sống (liệt hai chân, liệt tứ chi) hoặc bệnh tủy sống (giang mai; bệnh rỗng ống tủy; ép tủy...); xơ cứng rải rác; bệnh mạch máu não (hội chứng đồi thị); ...

 

dây thần kinh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM