Chơi đồ chơi theo cách bất thường trẻ có nguy cơ bị bệnh tự kỷ

Các em bé bị chẩn đoán bệnh tự kỷ muộn thường chơi các đồ chơi theo cách bất thường, hay quay tròn chúng nhiều hơn những trẻ khác, các nhà nghiên cứu Mỹ thông báo.

Phát hiện đăng trên tạp chí Autism có thể giúp các bác sĩ và cha mẹ phát hiện ra nguy cơ bệnh tự kỷ ở trẻ và có biện pháp hỗ trợ chúng sớm hơn. Bệnh tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ em, khiến trẻ không có hoặc rất ít có giao tiếp, tương tác với người khác, chậm nói, kém tưởng tượng, lặp đi lặp lại động tác...

Sally Ozonoff từ Đại học Davis ở California và cộng sự còn tìm thấy những em bé bị bệnh tự kỷ thường nhìn chằm chằm một cách kỳ lạ vào những vật thể như những cái chai hoặc nhìn chúng một cách vô hồn.

"Cần phải thiết lập ngay những biện pháp chẩn đoán có thể phát hiện sớm dấu hiệu bệnh tự kỷ, những dấu hiệu xuất hiện trước 24 tháng tuổi", tiến sĩ Ozonoff nói.

Trước đây, Hiệp hội các bác sĩ Nhi khoa Trẻ em từng đề nghị tất cả trẻ nhỏ cần được kiểm tra về bệnh tự kỷ trước tuổi lên 2, và hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều tìm kiếm những dấu hiệu bất thường theo cách cổ điển..

"Phát hiện mới cho thấy xem xét các hành vi chơi đồ của trẻ cũng có thể được bổ sung vào danh sách kiểm tra nhanh của bác sĩ hoặc của cha mẹ", Ozonoff nói."Càng chữa sớm cho trẻ bệnh tự kỷ, hiệu quả với trẻ càng lớn".

Ozonoff và cộng sự đã nghiên cứu 66 trẻ một tuổi, hầu hết được xem là có nguy cơ bệnh tự kỷ cao bởi chúng có anh chị em ruột từng mắc chứng này.

9 trẻ trong nhóm đó cuối cùng cũng mắc bệnh thật, và 7 trẻ trong số này thường xuyên dành thời gian quay tròn các đồ chơi, nhìn chúng một cách lơ đễnh hơn so với các trẻ khác.

Trẻ bệnh tự kỷ thường được cha mẹ phát hiện ở tuổi lên 3. Nhưng khoảng 1/3 số bậc cha mẹ nhận ra các dấu hiệu trước khi trẻ có lần sinh nhật đầu tiên.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM