Chẩn đoán viêm màng não

Đánh giá nhanh chóng và đưa vào phòng cấp cứu ngay khi đến bệnh viện nếu xác định được rằng bệnh nhân có khả năng bị viêm màng não.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng cách ly để bảo vệ các nhân viên và những người khác khỏi bị lây nhiễm. Ngoài ra bệnh nhân còn cần phải mang khẩu trang để che miệng và mũi để tránh bị lây nhiễm.

Khám: bác sĩ sẽ khám sơ bộ để xác định xem bệnh nhân có cần được hỗ trợ thở hay huyết áp không. Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra lại huyết áp, nhiệt độ và mạch.

Cận lâm sàng: sau khi bác sĩ đã khám và ghi nhận các triệu chứng, những đánh giá tiếp theo phụ thuộc vào nhận định của bác sĩ về  khả năng bị viêm màng não của bệnh nhân. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị viêm màng não do vi trùng thì bác sĩ có thể sẽ đề nghị thực hiện những bước sau:

  • Có thể sử dụng kháng sinh trong giai đoạn sớm.
  • Chụp CT scan đôi khi có thể dùng để chẩn đoán phân biệt giữa nhiễm trùng với abcès.
  • Xét nghiệm công thức máu để xem số lượng bạch cầu và hồng cầu.
  • X-Quang có thể giúp tìm dấu hiệu của viêm phổi hoặc tràn dịch màng phổi.
  • Một số xét nghiệm khác dùng để tìm những ổ nhiễm trùng  khác.
  • Chọc dò dịch não tủy rất cần thiết trong việc chẩn đoán viêm màng não. Kết quả của dịch não tủy là yếu tổ cơ bản để giúp bác sĩ không những xác định được sự hiện diện của viêm màng não mà còn biết được loại viêm màng não nữa.

Việc chẩn đoán chính xác viêm màng não có vai trò quan trọng trong hướng dẫn điều trị. Nếu bệnh nhân quá yếu không thể chọc dịch não tủy, có thể điều trị kháng sinh như bệnh nhân đã bị viêm màng não. Chọc dò dịch não tủy đuợc thực hiện khi tình trạng của bệnh nhân khá hơn.

Dịch não tủy là dịch ở xung quanh và là phần đệm của não và tủy sống. Dịch được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định lượng hồng cầu, bạch cầu, protein, và glucose có trong đó. Kết quả có thể xác định được viêm màng não là do vi trùng hay virus.

Trước khi chọc dò, bạn sẽ được tiêm một mũi lidocaine – một loại thuốc tê cục bộ tương tự với Novocaine thường hay được các nha sĩ sử dụng. Một cây kim nhỏ được đâm vào phần dưới lưng để rút dịch ra.

Mặc dù, đôi khi chọc dò dịch não tủy có thể gây khó chịu, nhưng thường thì không quá đau. Biến chứng chính của chọc dò, đôi khi mới xảy ra, là đau đầu còn nhiễm trùng thì rất hiếm gặp.

Chọc dò thường tạo cảm giác sợ hãi cho những bệnh nhân phải vào phòng cấp cứu do những câu chuyện truyền miệng hoặc sự e sợ bị tổn thương cột sống. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chọc dịch não tủy là một can thiệp đơn giản và ít đau. Hơn nữa, đây là xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán xác định viêm màng não và do đó nó đóng vai trò chủ yếu trong việc thăm khám những bệnh nhân bị viêm màng não.

Do chọc dò dịch não tủy cần phải mất khoảng 7 giờ để cho kết quả nên cần phải điều trị trước khi có kết quả. Trong giai đoạn sớm, bác sĩ có thể dùng kinh nghiệm lâm sàng để xác định nguyên nhân có khả năng xảy ra nhiều nhất đựa vào các triệu chứng và thăm khám lâm sàng để điều trị.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM