Các câu hỏi tự kiểm tra bệnh tâm thần phân liệt

Có bao giờ bạn tin rằng ai đó đọc được suy nghĩ của mình hoặc tin tưởng rằng có những ý nghĩ lạ lùng đã được đặt vào óc bạn? Nếu câu trả lời là "có" thì hãy đến gặp bác sĩ tâm thần càng sớm càng tốt vì có thể bạn đang bị chứng bệnh tâm thần phân liệt.

Bệnh tâm thần phân liệt thường diễn tiến âm thầm nên rất khó nhận biết. Khi người bệnh bắt đầu có những thay đổi rõ nét về hành vi, cảm xúc, thói quen, sinh hoạt... là lúc họ đã mắc bệnh từ vài tháng đến 1-2 năm.

Đối với bệnh tâm thần phân liệt, việc phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, đúng cách có thể giúp bệnh nhân bị bệnh tâm thần phân liệt ổn định lâu dài, người bệnh vẫn có thể tiếp tục sống, học tập và làm việc bình thường. Vì vậy, bạn cũng nên tự để ý xem mình có những biểu hiện đáng nghi vấn hay không. Hãy xác định điều đó bằng cách trả lời một cách trung thực các câu hỏi dưới đây:

1. Có bao giờ bạn tin rằng mình bị kiểm tra bởi một lực lượng, một loại máy móc hay một sức mạnh nào?

2. Có bao giờ bạn nghe thấy có những tiếng nói?, ví dụ :

  • Bình phẩm, thảo luận, khen chê về mình?
  • Nhiều tiếng nói chuyện với nhau?
  • Tiếng nói phát ra từ một bộ phận nào đó của cơ thể?
  • Tiếng nói của Phật, Chúa, của những người đã chết?

3. Có bao giờ bạn tin rằng có người nào đó đầu độc, theo dõi mình hoặc bạn tin rằng mình có tài năng siêu phàm, quyền lực siêu nhân, rất giàu có, có khả năng cứu nhân độ thế và tiếp xúc với thế giới khác ngoài hành tinh?

4. Có bao giờ bạn có cảm giác như:

  • Nhìn hoặc nghe thấy một cái gì, một tiếng nói, một âm thanh mà những người khác có mặt ở đó không nghe, không nhìn thấy?
  • Bạn có trò chuyện với tiếng nói đó không?
  • Hoặc ngửi thấy những mùi lạ mà người xung quanh không ngửi thấy?

5. Có bao giờ bạn có cảm giác khác thường trên da, hoặc thấy có sâu bọ, dòi bò trong cơ thể, thấy tay chân dài ra hay ngắn lại?

6. Có bao giờ bạn luôn luôn cử động và không thể dừng lại được?

Chỉ cần một câu trả lời "có" cho các câu hỏi trên, hãy tìm ngay bác sĩ tâm thần để khám và kiểm tra xem bạn có bị bệnh tâm thần phân liệt hay không?.

BS Huỳnh Xuân Thiện

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM