Bị chứng đau đầu nhưng không rõ nguyên nhân

Tôi hay bị chứng đau đầu, đã đi khám nhiều nơi, có bác sĩ bảo nguyên nhân là do bệnh xoang, bác sĩ khác lại bảo do căng thẳng thần kinh..., rồi cho thuốc chữa khá giống nhau. Từ đó, cứ đau đầu là tôi lại uống những loại thuốc này và đều thấy đỡ. Vậy tôi có bắt buộc phải tìm nguyên nhân gây chứng đau đầu nữa không?

Có khoảng 50 bệnh gây triệu chứng đau đầu, trong đó có những loại bệnh thông thường, có thể giải quyết đơn giản bằng vài viên thuốc giảm đau chống viêm.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp đặc biệt quan trọng, phải xác định sớm nguyên nhân và điều trị triệt để như sau một chấn thương vùng sọ não, do cơn cao huyết áp đột biến hoặc khi đã có sẵn các bệnh:

 • Cao huyết áp (chứng đau đầu thường kèm theo tim đập hồi hộp, ra mồ hôi, choáng váng, lo lắng...)
 • Cơn thiên đầu thống (glôcôm) do tăng nhãn áp (đau nửa đầu, cảm giác nhãn cầu bên đau như căng phồng lên và có quầng xanh đỏ trước mắt).
 • Bệnh viêm màng não cấp (chứng đau đầu có kèm theo triệu chứng sốt, nôn, cứng gáy...).
 • Ngoài ra, các triệu chứng chứng đau đầu thường gặp do các nguyên nhân sau:
 • Do mắt: Khi thị lực không được điều chỉnh hoặc điều chỉnh không chuẩn xác do các khuyết tật của mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị...).
 • Đau đầu xảy ra sau khi xem ti vi hoặc làm việc với máy vi tính quá lâu, đau tập trung chủ yếu quanh hố mắt và có thể lan ra phía sau đầu.
 • Viêm xoang: Có thể gây chứng đau đầu ở vị trí trán, nơi giao nhau của hai cung lông mày hoặc hai gò má, thường kèm theo triệu chứng viêm nhiễm, tiết dịch...
 • Viêm ngà răng, viêm lợi, viêm tuỷ, viêm khớp thái dương hàm gây chứng đau đầu khu trú giữa gò má và tai.
 • Do cột sống cổ: Đau đầu thường tập trung ở vùng gáy và cổ. Phương pháp xoa nắn vùng cổ có thể giảm đau, nhưng trước đó phải được thăm khám, chụp phim cột sống cổ để loại trừ một số bệnh của cột sống cổ có chống chỉ định tuyệt đối với động tác xoa nắn (lao đốt sống cổ, ung thư đốt sống cổ...).
 • Đau thần kinh mặt (còn gọi là đau thần kinh tam thoa) với cơn đau xảy ra từng đợt như điện giật ở một phía bên mặt, có thể khởi phát khi nhai, tiếp xúc với nước lạnh, bị gió lùa...
 • Do căng thẳng thần kinh- cơ, xảy ra ở 50% trường hợp chứng đau đầu. Triệu chứng đau lan toả, đôi khi tập trung vào vùng gáy, thường xảy ra sau các chấn thương tình cảm.
 • Do bệnh migraine, gặp nhiều ở phụ nữ, có liên quan tới yếu tố gia đình.
 • Một triệu chứng của bệnh nhiễm vi khuẩn hoặc virus như sổ mũi mùa, viêm mũi hầu, cúm. Chứng đau đầu trong trường hợp này có thể dịu đi bằng các thuốc giảm đau thông thường, nhưng chỉ có thể khỏi hẳn sau khi đã tìm và điều trị nguyên nhân.
 • Do không đáp ứng với một loại thuốc điều trị nào đó, mà thường khi ngừng thuốc thì đau cũng hết.

Như vậy, chứng đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên việc điều trị cũng có thể khác nhau. Ngoài các thuốc điều trị triệu chứng, có khi phải dùng đến các loại thuốc điều trị nguyên nhân.

BS. Lê Quang Hồng

Có thể bạn muốn xem: Đau đầu hàng ngày mãn tính

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM