Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền

"Bệnh tâm thần phân liệt có những biểu hiện gì? Bệnh có di truyền không?".

Trả lời:

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh loạn thần nặng, tiến triển ngày càng nặng dần, có xu hướng trở thành mạn tính. Bệnh biểu hiện bằng những ý nghĩ sai lệch, dị kỳ, không phù hợp với thực tế, người khác không thể giải thích cho bệnh nhân hiểu được các ý nghĩ đó là sai. Rối loạn tư duy này gọi là hoang tưởng. Bệnh nhân nói năng linh tinh, câu nói vô nghĩa không thích hợp với hoàn cảnh, hay cười nói một mình, hay có ảo giác. Bệnh nhân bị bệnh tâm thần phân liệt thường có những hành vi dị kỳ, lạ lùng, khó hiểu, cảm xúc nghèo nàn. Cuộc sống của người bệnh dường như trong một thế giới riêng, không hòa hợp với cuộc sống của mọi người xung quanh.

Các nghiên cứu ở trẻ sinh đôi cho thấy bệnh tâm thần phân liệt ít nhiều có tính di truyền. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, trước hết là môi trường gia đình, cũng ảnh hưởng nhiều đến việc phát bệnh.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được gene gây bệnh này nên vẫn chưa xác định được quy luật di truyền của bệnh. Có người cho rằng có nhiều gene kết hợp gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Lại có quan điểm rằng bệnh tâm thần phân liệt không phải là một bệnh mà là một nhóm bệnh khác nhau và như vậy, ngoài nguyên nhân di truyền, còn có các nguyên nhân khác như tự miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường...

Những người có quan hệ huyết thống gần với người bệnh tâm thần phân liệt cần được chú ý để phát hiện bệnh sớm (nếu có), điều trị kịp thời, tạo điều kiện tốt cho người bệnh thích nghi tốt với cuộc sống.

BS Thanh Hương

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM