Bệnh parkinson có trị khỏi được không?

Ông tôi bị bệnh Parkinson 3 năm nay, hiện đang dùng thuốc. Xin hỏi bệnh Parkinson có chữa được không? Nguyên nhân của bệnh do đâu, có phòng được không? Dương Hoàng Minh (Thái Bình)

Parkinson là bệnh hay gặp ở người già do thoái hóa các tế bào thần kinh tiết dopamin.

Các triệu chứng chính của bệnh Parkinson là do những bất thường trong vòng vận động ngoại tháp, liềm đen – là vùng giàu sắc tố sản xuất ra dopamin và một vùng tương đối nghèo tế bào sản xuất ra GABA.

Khi số lượng nơron sản xuất dopamin của liềm đen giảm từ 60-80% thì hệ thống ngoại tháp sẽ không xúc tiến quá trình hình thành các động tác và các triệu chứng của bệnh Parkinson sẽ xuất hiện.

Ngoài ra hội chứng Parkinson có thể do những nguyên nhân như sau viêm não: cổ điển là bệnh Von Economo, một số viêm não B, bệnh giang mai; sau chấn thương: xảy ra ở vận động viên, làm chảy máu ở các nhân xám trung ương; Parkinson do di truyền, do u vùng đường não giữa, bệnh Wilson do thâm nhập đồng ở gan và não, do có bệnh ở mạch máu.

Run là biểu hiện thường thấy ở người mắc bệnh Parkinson. Run tăng lên khi bệnh nhân mệt mỏi, xúc động hoặc phải tập trung tinh thần.

Run trong bệnh Parkinson không phải là triệu chứng luôn có mặt, run nhất ở tay khiến mọi cử chỉ trở nên vụng về, kém chính xác, dễ gây đổ vỡ...

Run đầu chi xuất hiện sớm rồi dần dần lan xuống gốc chi và khu trú ở một bên trong cơ thể trong những năm đầu. Tuy vậy, có những bệnh nhân hoàn toàn không bị run. Ngoài ra hội chứng tăng trương lực cơ, các biểu hiện tâm trí như lú lẫn, giảm trí nhớ, giảm khả năng suy nghĩ, sáng tạo, trầm cảm khiến bệnh nhân buồn bã, giảm mọi ham muốn... Các rối loạn về thần kinh thực vật cũng là triệu chứng dễ thấy ở người bệnh.

Bệnh Parkinson có thể điều trị bằng cả nội khoa và ngoại khoa. Bệnh không có điều trị dự phòng, chỉ dự phòng các biến chứng. Bên cạnh đó, người thân, gia đình phải hết sức giúp đỡ người bệnh về mọi mặt như sinh hoạt, chế độ ăn uống để họ xóa đi mặc cảm tự ti, tập thể dục cũng như điều trị bằng cách năng vận động, năng đi lại cũng là yếu tố cần thiết.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM